Luật hôn nhân gia đình

Luật hôn nhân gia đình & Ngị định hướng dẫn Số: 126/2014/NĐ-CP

Trong các bộ luật được ban hành và áp dụng trên lãnh thổ Việt Nam, Luật Hôn nhân và Gia đình là một bộ luật quan trọng mà bất cứ cặp vợ chồng nào cũng cần phải biết. Để tìm hiểu kĩ về các văn bản liên quan đến luật này, các bạn hãy cùng Thám Tử Tư Tận Tâm theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nhu cầu tìm hiểu Luật Hôn nhân & Gia đình hiện nay

Trong bất cứ một thể chế chính trị – xã hội nào, luật pháp cũng giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Đó là công cụ đắc lực mà nhà nước dùng để duy trì và vận hành xã hội hiện nay. Không chỉ vậy, nó còn tạo môi trường thuận lợi để xây dựng đạo đức, nếp sống lành mạnh, văn minh, tiến bộ.

Luật pháp Việt Nam nói chung và Luật Hôn nhân Gia Đình của Việt Nam nói riêng cũng không ngoại lệ. Nhất là trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay. Luật Hôn nhân & Gia đình giữ vai trò chủ chốt trong việc hoàn thiện thể chế về lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Và khi đã mang quốc tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, mỗi công dân Việt Nam đều phải sống, học tập và làm việc theo pháp luật Việt Nam. Trong mọi lĩnh vực như sinh sống, làm việc, …, pháp luật đều cần được thực thi nghiêm minh để bảo vệ quyền lợi cho các chủ thể cũng như duy trì sự ổn định của xã hội hiện hành. Ở lĩnh vực hôn nhân và gia đình cũng vậy. Việc tìm hiểu và nắm rõ các văn bản liên quan đến Luật Hôn nhân & Gia đình sẽ giúp các cặp vợ chồng cư xử một cách hợp pháp và có một cuộc hôn nhân tốt đẹp, bền vững. Bởi vậy, những năm gần đây, nhu cầu tìm hiểu Luật Hôn nhân & Gia đình ngày càng gia tăng.

Các văn bản liên quan đến Luật Hôn nhân & Gia đình

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu Luật Hôn nhân & Gia đình. Luật Hôn nhân & Gia đình mang số hiệu 52/2014/QH13, được Quốc hội ban hành ngày 19 tháng 06 năm 2014.

Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Quốc hội ban hành Luật Hôn nhân & Gia đình với tổng cộng 9 chương và 133 điều. Những điều khoản này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2015.

Sơ lược như sau:

Chương I: Những quy định chung (điều 1 -7)

Chương II: Kết Hôn (điều 8 – 16)

Chương III: Quan hệ giữa vợ và chồng (điều 17 – 50)

Chương IV: Chấm dứt hôn nhân (điều 51 – 67)

Chương V: Quan hệ giữa cha mẹ và con (điều 68 – 102)

Chương VI: Quan hệ giữa các thành viên khác của gia đình (điều 103 – 106)

Chương VII: Cấp dưỡng (điều 107 – 120)

Chương VIII: Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài (điều 121 – 130)

Chương IX: Điều khoản thi hành (điều 131 – 133)

Để xem hoặc Dowload luật hôn nhân gia đình thì bạn hãy xem:

xem luat hon nhan gia dinh

Click để xem và tải về luật hôn nhân gia đình

Nghị Định 126/2014/NĐ-CP Hướng Dẫn Thi Hành Luật Hôn Nhân Và Gia Đình

Văn bản luật tiếp theo mà chúng ta cần tìm hiểu là Nghị định “Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình”. Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Tư Pháp, căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 25 tháng 12 năm 2001 và Luật Hôn nhân & Gia đình ngày 19 tháng 6 năm 2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 126/2014/NĐ-CP này.

Nghị định số 126/2014/NĐ-CP gồm 4 chương với 66 điều khoản rõ ràng nhằm hướng dẫn công dân thi hành Luật Hôn nhân & Gia đình một cách chính xác. Sau đây là phần sơ lược nội dung của Nghị định:

Chương I: Phạm vi điều chỉnh, áp dụng tập quán về hôn nhân và gia đình (điều 1 – 6)

Chương II: Chế độ tài sản của vợ chồng (điều 7 – 18)

Mục 1: Quy định chung (điều 7,8)

Mục 2: Chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định (điều 9 -14)

Mục 3: Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận (điều 15 – 18)

Chương III: Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài (điều 19 – 64)

Mục 1: đăng ký kết hôn (điều 19 -26)

Mục 2: Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân việt nam cư trú trong nước để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài (điều 27 -29)

Mục 3: Đăng ký việc nhận cha, mẹ, con (điều 30 – 35)

Mục 4: Công nhận việc kết hôn, ghi vào sổ hộ tịch việc nhận cha, mẹ, con của công dân việt nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (điều 36 – 40)

Mục 5: Ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy việc kết hôn trái pháp luật đã được giải quyết ở nước ngoài (điều 41 – 47)

Mục 6: Đăng ký kết hôn, nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài ở khu vực biên giới (điều 48 – 50)

Mục 7: Tổ chức và hoạt động tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài (điều 51 – 57)

Mục 8: Quản lý nhà nước về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài (điều 58 – 64)

Chương IV: Điều khoản thi hành (điều 65, 66)

Những điểm quan trọng trong Luật Hôn nhân & Gia đình 2014

Trái ngược với Luật HN & GĐ năm 2000, Luật HN & GĐ 2014 cho phép kết hôn đồng giới. Đây là tin vô cùng đáng mừng dành cho những người thuộc giới tính thứ 3.

Nâng độ tuổi kết hôn ở nữ giới từ “vừa bước qua tuổi 18” sang “đủ 18 tuổi” để có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự. Mục đích là để góp phần tạo dựng những cuộc hôn nhân dựa trên suy nghĩ chín chắn và trách nhiệm.

Chính chức cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo nếu cả người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ đáp ứng đủ yêu cầu của pháp luật.

Cơ chế về tài sản chung và riêng của vợ, chồng được công khai minh bạch. Điều này giúp tránh bất đồng không đáng có khi đâm đơn ly hôn ra tòa.

Nếu như trước kia chỉ có người vợ hoặc người chồng được đưa đơn ly hôn ra tòa thì từ 01/01/2015, cha mẹ hoặc người thân của họ cũng có thể làm điều này nếu có đủ bằng chứng về lí do 2 người nên ly hôn.

Thừa nhận việc sống thử có hợp đồng và quy định các điều khoản về tài sản riêng cũng như trách nhiệm nuôi dưỡng con cái giữa 2 đối tượng kí kết.

Hiểu rõ về Luật Hôn nhân & Gia đình sẽ giúp các cặp vợ chồng trở thành những công dân gương mẫu trong đời sống hôn nhân. Để tìm hiểu thêm các thông tin bổ ích khác, mời các bạn đón đọc chuyên mục Hôn nhân & Gia đình hằng tuần của chúng tôi.

Để xem hoặc Dowload nghị định hướng dẫn luật hôn nhân gia đình thì bạn hãy xem tại đây:

nghi dinh huong dan luat hon nhan gia dinh

Click để xem Nghị định hướng dẫn luật hôn nhân gia đình Số: 126/2014/NĐ-CP

Nếu bạn có nhu cầu tìm dịch vụ thám tử thám tử uy tín tại Hà Nội hoặc Sài gòn chuyên nghiệp hãy liên hệ với Thám Tử Tư Tân Tâm. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra sự thật mà bạn đang hoài nghi nhanh nhất với mức chi phí cực thấp.

Luật hôn nhân gia đình
4.6 (92.63%) 19 votes

Bình luận cho bài viết (59)

 1. Cho hổi việc vk Ck đồng tình ly hôn vấn đề con cái và tài sản do vk vk tự giải quyết tự chia tài sản nếu vk Ck đã thỏa thuận chia tài sản mà người Ck k chia đúng số tiền cho người vk thì người vk có quyền khởi kiện lại việc chia tài sản k ạ

  Trả lời

  14 Tháng Mười Hai, 2018

  • Chào chị! chị hoàn toàn có thể khởi kiện lại chị nhé

   Trả lời

   18 Tháng Mười Hai, 2018

   • E trai và e dâu muốn ly hôn nhưng hiện tại đã có 2 cháu. 1 cháu 4 tuối 1 cháu 2 tuổi.
    Cho e hỏi là ck e có thể được nuôi cả 2 đứa con k?
    Lương thu nhập của e từ 8tr đến 12tr
    Lương của vk e là 6tr đến 8tr
    Quyền nuôi con sẽ xử như thế nào ạ.

    Trả lời

    12 Tháng Hai, 2019

    • Chào bạn! khi con dưới 3 tuổi thì quyền nuôi con thuộc về người mẹ. Vì vậy cháu 2 tuổi thuộc về người mẹ. Bên cạnh đó vợ và chồng có thể thoả thuận mỗi người nuôi 1 cháu.

     Trả lời

     12 Tháng Hai, 2019

 2. Xin hỏi: khi còn là vk ck thì người vk chỉ ở nhà nội trợ và chăm sóc con nhưng khi ly dị nếu con dưới 3 tuổi thì mẹ có quyền được nuôi con k ạ.hay phải xét tới vấn đề công việc tiền lương ạ.

  Trả lời

  20 Tháng Mười Hai, 2018

  • Chào chị! việc này phụ thuộc vào công việc và tiền lương chị nhé

   Trả lời

   21 Tháng Mười Hai, 2018

 3. Mới đk kết hôn đc 1 tuần. Có thể hủy giấy đkkh đc hay ko

  Trả lời

  23 Tháng Mười Hai, 2018

  • Chào bạn! nếu bạn mới đi đăng ký kết hôn thì vẫn còn thời gian 1 tuần suy nghĩ, trong thời gian chưa cấp giấy đăng ký kết hôn thì bạn có thể huỷ được.
   Đối với trường hợp đã nhận được thì bạn chỉ được yêu cầu hủy giấy chứng nhận đăng ký kết hôn khi việc kết hôn của bạn do bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, kết hôn trái pháp luật hoặc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được cấp không đúng thẩm quyền bạn nhé

   Trả lời

   24 Tháng Mười Hai, 2018

 4. Cho e hỏi khi ly hôn rồi ck là người nuôi con nhưng hiện tại bây giờ e thấy điều kiện của ck e k lo đc cho con vật e làm đơn khởi kiện lại đc k ad

  Trả lời

  25 Tháng Mười Hai, 2018

  • Chào chị! nếu chị chứng minh được chồng không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì chị có thể kiện lại để tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con chị nhé

   Trả lời

   25 Tháng Mười Hai, 2018

 5. Cho cháu hỏi ạ
  Cháu năm nay 18 tuổi
  Còn bạn gái cháu năm nay 20 tuổi
  Thế có đk kết hôn đk ko ạ

  Trả lời

  26 Tháng Mười Hai, 2018

  • Chào cháu! độ tuổi kết hôn của nam giới là từ 20 tuổi trở lên. Vì thế cháu mới 18 tuổi thì chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn cháu nhé

   Trả lời

   26 Tháng Mười Hai, 2018

 6. Nếu giữa vợ và chồng ly hôn bé 18 tháng tuổi sẽ được cha hay mẹ nhận nuôi.nếu như người chồng đòi bắt con thì sau

  Trả lời

  26 Tháng Mười Hai, 2018

  • Chào chị: Theo điều 81 luật hôn nhân gia đình thì “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con” vì thế vợ chồng chị ly hôn thì chị được quyền nuôi con nếu chị đủ điều nuôi con. Khi chị ly hôn toà sẽ dựa vào các yếu tố đó để quyết định, nếu chồng chị bắt là vi phạm chị nhé

   Trả lời

   27 Tháng Mười Hai, 2018

   • Em và ck em lấy nhau đc 3 năm giờ có 2 đứa con 1 bé 16 tháng 1 bé 2 tháng. Và em giờ chỉ ở nhà nuôi con và nội trợ. Liệu ly hôn em có đc nuôi cả 2 bé ko ạ?

    Trả lời

    18 Tháng Hai, 2019

    • Chào bạn! nếu bạn đủ điều kiện nuôi 2 cháu thì bạn hoàn toàn có quyền nuôi 2 cháu bạn nhé!

     Trả lời

     19 Tháng Hai, 2019

 7. Cho em hỏi: e và ck muốn ly hôn nhưng hiện tại 2 người đang tạm trú tại tỉnh khác, không có điều kiện về nơi đăng ký thường trú để nộp đơn, vậy toà án tại nơi e tạm trú có xử lý được kg và cần những thủ tục gì? E cám ơn add

  Trả lời

  30 Tháng Mười Hai, 2018

 8. Thưa luật sư
  Kính nhờ luật sư tư vấn giúp tôi, tôi ly hôn tháng 03 năm 2017, lúc đó tòa án trao quyền nuôi dưõng và chăm sóc bé cho tôi. Năm nay con gái tôi được 7 tuổi, tôi muốn sang Anh Quốc học nghề spa 2 năm và tôi muốn mang con theo. Vậy trong hồ sơ xin visa cho con gái tôi có bắt buộc phải có chữ ký của ba bé không?
  và nếu tôi xin visa cho con tôi sang Anh du học thì có bắt buộc phải có chữ ký của ba bé không?
  Xin cảm ơn

  Trả lời

  2 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn!pháp luật Việt Nam quy định việc xuất cảnh của trẻ em dưới 14 tuổi chỉ cần có giấy tờ xác nhận có sự đồng ý của bố hoặc mẹ hoặc người đỡ đầu hợp pháp. Do đó, trong trường hợp này, người mẹ có quyền đưa con ra nước ngoài mà không cần có sự đồng ý của chồng. Vì thế bạn không bắt buộc phải có chữ ký của ba bé bạn nhé!

   Trả lời

   2 Tháng Một, 2019

 9. Xin chào! Nhờ luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi như sau:
  Vc tôi kết hôn năm 2015, đến nay đc 2 bé, bé lớn đến nay 39 tháng, bé nhỏ 27 tháng. Nay vc ko thể chung sống nên qđ ly hôn. Trường hợp của tôi có đc nuôi 2 con hay ko? Hay khi ra toà toà sẽ xử chia đôi con cho cả bố và mẹ? Nếu tôi chứng minh đc chồng tôi ko đủ khả năng nuôi con thì có đc nuôi 2 bé ko ạ?

  Trả lời

  2 Tháng Một, 2019

  • Chào chị! Với bé nhỏ 27 tháng thì chị sẽ được trực tiếp nuôi. Đối với bé 39 tháng tức là đã hơn 3 tuổi thì toà dựa vào điều kiện dành cho con vì thế nếu chị chứng minh được chị đủ khả năng nuôi và chồng chị không chị không đủ khả năng thì thị có quyền nuôi cả 2 bé chị nhé

   Trả lời

   3 Tháng Một, 2019

 10. Dạ kính chào ban tư vấn . Mong ban tư vấn giải đáp thắt mắc của cháu về việc tình trạng mẹ cháu hiện đang muốn ly dị với bố cháu ( vì bố cháu khôbg có việc làm chỉ cờ bạc vay tiền nợ nần và bắt vợ con trả còn bạo lực gia đình) mẹ cháu 1 mình nuôi cả nhà cháu gồm chị cháu 28t (nhưng cũng ăn chơi tương tự ba cháu) đã ly hôn chồng có 1 mặt và bắt mẹ cháu nuôi và cháu 18t đang học ĐH năm1. Mẹ cháu muốn ly hôn đơn phương về tài sản thì chia như thế nào ạ. Cháu cảm ơn

  Trả lời

  2 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! Về việc chia tài sản thì đối với tài sản riêng như (trước khi kết hôn có được,thừa kế để lại) thì của ai người đó nhận. Đối với tài sản chung sau khi kết hôn có được hoặc ai đó tặng có ghi tặng cả vợ và chồng thì đây là tài sản chung. Nếu ly hôn mà không tự thoả thuận được thì toà sẽ giải quyết theo điều 59 bạn nhé!

   Trả lời

   3 Tháng Một, 2019

 11. Cho em hỏi khi người chồng và người vợ ly hôn. Hai nguoeif con đều trên 12 tuổi. Mà hai con muốn ở với một người chị của ông nội(bà cô). Như vậy có được không ạ

  Trả lời

  3 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! khi con trên 7 tuổi thì con tự quyết định ở với ai. Con bạn đã 12 tuổi thì hoàn toàn có thể tự quyết về ở với bà cô bạn nhé

   Trả lời

   3 Tháng Một, 2019

 12. Cho tôi hỏi giữa vk ck tôi đã thoả thuận ly hôn, bên ck gắn kết cho tôi việc ngoại tình con chung của chúng tôi hiện nay 4 tuổi, bên gd ck nhất định k cho tôi quyền nuôi con. Trong khi tôi k đòi hỏi bất cứ tài sản nào. Vậy khi ra toà tôi dc quyền nuôi con k

  Trả lời

  3 Tháng Một, 2019

  • Chào chị! Nếu bên chồng gắn kết cho chị việc ngoại tình thì phải có chứng cứ cụ thể. Nếu không chỉ là vu không, bịa đặt. Còn việc nuôi con khi ra toà thì toà sẽ quyết phụ thuộc vào vợ hoặc chồng có điều kiện nuôi con tốt nhất cho tới khi 7 tuổi. Khi đó con sẽ quyết định về ở với ai chị nhé

   Trả lời

   4 Tháng Một, 2019

 13. Cho hỏi là chồng tôi đã có một đời vợ rồi mà hai người đã ly hôn gần bảy năm rồi. Mà giờ tự nhiên vợ trước của chồng tôi quay lại kiếm chuyện chửi mắn tôi rồi thăm dọa tôi rằng sẽ làm mọi cách để cho chồng tôi quay lại ở với nó. Như vậy thì tôi có quyền đi thua vợ trước của chồng tôi không ạ

  Trả lời

  4 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! với hành vi hăm doạ thì bạn hoàn toàn có thể bạn nhé

   Trả lời

   7 Tháng Một, 2019

 14. Em gái cháu năm nay 17 tuổi nằng nặc đòi kết hôn..bố mẹ thì bảo ck xa với cả chưa học hết và muốn cho con lấy ck gần thì giải quyết như nào

  Trả lời

  12 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! Bạn tìm cách khuyên nhủ thôi chứ cũng không còn cách nào đâu bạn!

   Trả lời

   13 Tháng Một, 2019

 15. cho e hỏi hiện tại e và chồng muốn ly hôn e truóc giờ k có công việc ổn định chồng e cũng vậy. con e dưới 3 tuổi thì ra tòa e có chắc chắn được quyền nuôi con k ạ

  Trả lời

  15 Tháng Một, 2019

  • Chào chị, nếu con dưới 36 tháng thì chị được quyền nuôi con chị nhé!

   Trả lời

   15 Tháng Một, 2019

 16. Cho hỏi trong trường hợp bé dưới 3 tuổi người mẹ vẫn lẻ nhà chăm con mà ly hôn người mẹ có được quyền nuôi con không

  Trả lời

  18 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! khi vợ chồng ly hôn mà con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ được quyền nuôi con bạn nhé. Đối với trường hợp của bạn con chưa đủ 36 tháng thì bạn được quyền nuôi con bạn nhé

   Trả lời

   19 Tháng Một, 2019

 17. E và bạn trai đj đăng kí kết hôn . Nhug họ k cho đăng kí vi a trai e k thực hiện nghĩa vụ quân sự . Z như thế có vi phạm đến luật hôn nhân gia đình k ạk

  Trả lời

  23 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! Bạn và bạn trai bạn không vi phạm luật hôn nhân gia đình bạn nhé

   Trả lời

   24 Tháng Một, 2019

 18. Luật sư cho hỏi nếu như 2 vk ck muốn ly hôn con mới có 8 tháng nhưng 2 vk ck k hòa giải được kết hôn 3 năm trong 3 năm đó 2 vk ck di làm cty moi tháng về đưa mẹ ck 5trieu thế khi ly hôn tui được hưởng gì về tài san chung thì có vàng cuoi 1 cay 2 1 chiếc xe

  Trả lời

  25 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! khi ly hôn thì tài sản chung sẽ được chia đôi và bạn được quyền nuôi con bạn nhé

   Trả lời

   27 Tháng Một, 2019

 19. Cho e hỏi chút ạ. E với chồng cưới nhau từ năm 2012 đến 2018 và đã có với nhau một bé trai hơn 2 tuổi. Do ck e ngoại tình và k làm đăng ký kết hôn với e nên 2 vợ chồng quyết định chia tay. Gia đình chồng giữ con e và không cho thăm nom. E về thăm con thì gia đình chồng đưa con đi chỗ khác không cho gặp. Gia đình chồng có thách thức là sẽ làm được giấy khai sinh họ bố cho bé mà không cần giấy chứng sinh chỉ cần có tiền là làm được. Giờ e muốn làm giấy khai sinh họ mẹ và đón con e về được không ạ

  Trả lời

  8 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! trường hợp con bạn chưa đủ 3 tuổi thì người mẹ có quyền nuôi con trong trường hợp đủ điều kiện chăm sóc. Vì thế bạn có thể đón con về nuôi bạn nhé

   Trả lời

   11 Tháng Hai, 2019

 20. Cho e hỏi a. Có luật nào quy định người ck lập gia đình lần thứ Hai chỉ được phép sinh 1 đứa con ko. Lần 1 được hai bé, khi ly hôn toà giải quyết quyền nuôi dưỡng thuộc về mẹ.

  Trả lời

  11 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! Theo điều 1 Nghị định 18/2011/NĐ-CP ngày 17 tháng 3 năm 2011 sửa đổi khoản 6 điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số

   “Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

   a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);

   b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.”

   Thì không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con theo Pháp lệnh Dân số.

   Như vậy, vì vợ chồng bạn chỉ một người có con riêng, nên thuộc trường hợp quy định tại điểm a điều 1 Nghị định 18/2011/NĐ-CP. Theo đó, hai bạn có thể sinh thêm một hoặc hai con mà không vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hoá gia đình.

   Trả lời

   12 Tháng Hai, 2019

 21. Luật sư cho cháu hỏi …. năm nay cháu 18t…mẹ cháu. Muốn ly hôn với cha …nhưng cha không đồng ý. … mẹ cháu. Muốn. Li hôn vì cuộc sống gia đình vô cùng căng thẳng…và mẹ thường xuyên bị cha gáng cho tội ngoại tình…rồi chửi bới rất. Nhìu…vậy mẹ cháu có thể đơn phương li hôn hay không….

  Trả lời

  11 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! Mẹ bạn hoàn toàn có thể gửi đơn ly hôn đơn phương lên toà bạn nhé

   Trả lời

   12 Tháng Hai, 2019

 22. Tôi lấy ck và theo ck lên sg sinh sống đến khi tôi có e bé nên tôi về nhà mẹ ở quê để sinh con.và khi tôi sinh con được 3 tháng thì ck tôi đã bỏ mặt mẹ con tôi ko lo.và rồi còn đổ oan cho tôi nói con ko phải là con ruột nửa.và hôm nay thì con của tôi gần 10thang rồi.một con người vô trách nhiệm ngược lại còn du khống cho tôi ko chung thuỷ.cho tôi hỏi với con người như dậy tôi muốn thưa để đòi lại sự công bằng cho tôi và con của tôi.và tôi muốn con tôi được cấp dưỡng đàng hoàn.thì có được bao nhiêu phần trăm thắng kiện

  Trả lời

  14 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! với trường hợp của bạn thì bạn 100% có quyền nuôi con, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện nuôi con bạn nhé.

   Trả lời

   17 Tháng Hai, 2019

 23. Cho em hỏi 2 vc e hiện nay cùng nhau buôn bán chung,con e nay 9 tuổi vậy e có quyền được nuôi con không ạ

  Trả lời

  15 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! khi con đủ 7 tuổi thì con có quyền lựa chọn sống với ai vì thế khi vợ chồng bạn ly hôn, con đã 9 tuổi thì ở với ai là quyền của con bạn nhé!

   Trả lời

   17 Tháng Hai, 2019

 24. Cho e hỏi:vk ck e ket hon dc 8nam.co 1be gai 7tuoi.sống chung với bố me.ngày22/4/2018 e đi xkld ở nhật bản.vk ở nhà nuôi con nhưng ngày 25/9/2018 thì bỏ nhà đi theo nguoi tình.bgio e có thể làm đơn ly hôn đơn phương dc ko.và e có thể kiện vk vì tội ngoại tình dc ko.nếu dc thì ket qua như the nao.va khi ly hôn thi con gai e duoc quyen nuoi hay vk nuoi ak.e cam on

  Trả lời

  17 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! Trước tiên bạn hoàn toàn có thể ly hôn đơn phương và kiện vợ vì tội ngoại tình. Bên cạnh đó bạn hoàn toàn có thể dành được quyền nuôi con bạn nhé.

   Trả lời

   17 Tháng Hai, 2019

 25. Cho e hỏi hai người yêu nhau và muốn kết hôn nhưng lại có quan hệ huyết thống,đời thứ 4 thì có đc kết hôn với nhau không ạ

  Trả lời

  19 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! Theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 5 Luật Hôn Nhân và Gia đình thì bạn và người yêu không thuộc trường hợp cấm kết hôn bạn nhé!

   Trả lời

   20 Tháng Hai, 2019

 26. Cho hoi tôi co chi gai lây chông năm 2000 sau năm 2002 chi gai tôi sinh con sau khi chi gai tôi sinh con người chông đo đi lam ăn va căp bô vơi người khác hên tai ho đa co con riêng với nhau được 4 tuổi têt vừa rồi ho công khai đưa con vê bê nôi hiên giơ ho muôn lam đơn ly hôn liêu chi gai tôi co được phép kiên người con gái kia va người chông đo vi phạm luật hôn nhân gia đình không

  Trả lời

  21 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! với trường hợp này chị bạn hoàn toàn có thể kiện người con gái kia và người chồng đó vi phạm luật hôn nhân gia đình bạn nhé

   Trả lời

   21 Tháng Hai, 2019

 27. cho hỏi. nếu vợ chồng tự ly hôn với nhau hơn 1 năm. mà 1 thời gian sau, người vợ có chụp hình với người khác giới hơi thân mật, đăng face book. sau đó người vợ muốn ly hôn. liệu khi nạp đơn, người chồng và tòa án có quy về ngoại tình không. khi không bắt được quả tang, mà chỉ là hình ảnh.

  Trả lời

  21 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! ngoại tình là khi bạn có chứng cứ, bắt quả tang cụ thể, với hình ảnh đăng trên facebook, hơi thân mật thì chưa có thể đó là ngoại tình bạn nhé

   Trả lời

   21 Tháng Hai, 2019

 28. xin cho hỏi vợ,chông ly hôn khi người vợ đơn phương gửi đơn và đòi nuôi cả hai con, một bé 12t một bé 5 tuổi có được giải quyết theo mẹ không, khi tôi muốm mổi người nuôi một bé. còn tài sản chung trong hôn nhân tôi để cho vợ đứng tên và vợ bảo là của cô ấy hoàn toàn do cô ta dứng tên nên không chịu chia đôi tài sản vậy có được không tôi nhờ tư vấn

  Trả lời

  22 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! khi con trên 7 tuổi thì quyền nuôi con phụ thuộc vào con muốn ở với ai, còn cháu 5 tuổi thì dựa vào điều kiện của bố hoặc mẹ. Nếu ai tốt hơn thì người đó có quyền nuôi con. Đối với tài sản của chung của vợ chồng từ khi kết hôn thì thông thường sẽ được chia 50 – 50 bạn nhé

   Trả lời

   22 Tháng Hai, 2019


0989841010