Luật hôn nhân gia đình

Luật hôn nhân gia đình & Ngị định hướng dẫn Số: 126/2014/NĐ-CP

Trong các bộ luật được ban hành và áp dụng trên lãnh thổ Việt Nam, Luật Hôn nhân và Gia đình là một bộ luật quan trọng mà bất cứ cặp vợ chồng nào cũng cần phải biết. Để tìm hiểu kĩ về các văn bản liên quan đến luật này, các bạn hãy cùng Thám Tử Tư Tận Tâm theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nhu cầu tìm hiểu Luật Hôn nhân & Gia đình hiện nay

Trong bất cứ một thể chế chính trị – xã hội nào, luật pháp cũng giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Đó là công cụ đắc lực mà nhà nước dùng để duy trì và vận hành xã hội hiện nay. Không chỉ vậy, nó còn tạo môi trường thuận lợi để xây dựng đạo đức, nếp sống lành mạnh, văn minh, tiến bộ.

Luật pháp Việt Nam nói chung và Luật Hôn nhân Gia Đình của Việt Nam nói riêng cũng không ngoại lệ. Nhất là trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay. Luật Hôn nhân & Gia đình giữ vai trò chủ chốt trong việc hoàn thiện thể chế về lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Và khi đã mang quốc tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, mỗi công dân Việt Nam đều phải sống, học tập và làm việc theo pháp luật Việt Nam. Trong mọi lĩnh vực như sinh sống, làm việc, …, pháp luật đều cần được thực thi nghiêm minh để bảo vệ quyền lợi cho các chủ thể cũng như duy trì sự ổn định của xã hội hiện hành. Ở lĩnh vực hôn nhân và gia đình cũng vậy. Việc tìm hiểu và nắm rõ các văn bản liên quan đến Luật Hôn nhân & Gia đình sẽ giúp các cặp vợ chồng cư xử một cách hợp pháp và có một cuộc hôn nhân tốt đẹp, bền vững. Bởi vậy, những năm gần đây, nhu cầu tìm hiểu Luật Hôn nhân & Gia đình ngày càng gia tăng.

Các văn bản liên quan đến Luật Hôn nhân & Gia đình

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu Luật Hôn nhân & Gia đình. Luật Hôn nhân & Gia đình mang số hiệu 52/2014/QH13, được Quốc hội ban hành ngày 19 tháng 06 năm 2014.

Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Quốc hội ban hành Luật Hôn nhân & Gia đình với tổng cộng 9 chương và 133 điều. Những điều khoản này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2015.

Sơ lược như sau:

Chương I: Những quy định chung (điều 1 -7)

Chương II: Kết Hôn (điều 8 – 16)

Chương III: Quan hệ giữa vợ và chồng (điều 17 – 50)

Chương IV: Chấm dứt hôn nhân (điều 51 – 67)

Chương V: Quan hệ giữa cha mẹ và con (điều 68 – 102)

Chương VI: Quan hệ giữa các thành viên khác của gia đình (điều 103 – 106)

Chương VII: Cấp dưỡng (điều 107 – 120)

Chương VIII: Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài (điều 121 – 130)

Chương IX: Điều khoản thi hành (điều 131 – 133)

Để xem hoặc Dowload luật hôn nhân gia đình thì bạn hãy xem:

xem luat hon nhan gia dinh

Click để xem và tải về luật hôn nhân gia đình

Nghị Định 126/2014/NĐ-CP Hướng Dẫn Thi Hành Luật Hôn Nhân Và Gia Đình

Văn bản luật tiếp theo mà chúng ta cần tìm hiểu là Nghị định “Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình”. Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Tư Pháp, căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 25 tháng 12 năm 2001 và Luật Hôn nhân & Gia đình ngày 19 tháng 6 năm 2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 126/2014/NĐ-CP này.

Nghị định số 126/2014/NĐ-CP gồm 4 chương với 66 điều khoản rõ ràng nhằm hướng dẫn công dân thi hành Luật Hôn nhân & Gia đình một cách chính xác. Sau đây là phần sơ lược nội dung của Nghị định:

Chương I: Phạm vi điều chỉnh, áp dụng tập quán về hôn nhân và gia đình (điều 1 – 6)

Chương II: Chế độ tài sản của vợ chồng (điều 7 – 18)

Mục 1: Quy định chung (điều 7,8)

Mục 2: Chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định (điều 9 -14)

Mục 3: Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận (điều 15 – 18)

Chương III: Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài (điều 19 – 64)

Mục 1: đăng ký kết hôn (điều 19 -26)

Mục 2: Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân việt nam cư trú trong nước để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài (điều 27 -29)

Mục 3: Đăng ký việc nhận cha, mẹ, con (điều 30 – 35)

Mục 4: Công nhận việc kết hôn, ghi vào sổ hộ tịch việc nhận cha, mẹ, con của công dân việt nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (điều 36 – 40)

Mục 5: Ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy việc kết hôn trái pháp luật đã được giải quyết ở nước ngoài (điều 41 – 47)

Mục 6: Đăng ký kết hôn, nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài ở khu vực biên giới (điều 48 – 50)

Mục 7: Tổ chức và hoạt động tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài (điều 51 – 57)

Mục 8: Quản lý nhà nước về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài (điều 58 – 64)

Chương IV: Điều khoản thi hành (điều 65, 66)

Những điểm quan trọng trong Luật Hôn nhân & Gia đình 2014

Trái ngược với Luật HN & GĐ năm 2000, Luật HN & GĐ 2014 cho phép kết hôn đồng giới. Đây là tin vô cùng đáng mừng dành cho những người thuộc giới tính thứ 3.

Nâng độ tuổi kết hôn ở nữ giới từ “vừa bước qua tuổi 18” sang “đủ 18 tuổi” để có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự. Mục đích là để góp phần tạo dựng những cuộc hôn nhân dựa trên suy nghĩ chín chắn và trách nhiệm.

Chính chức cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo nếu cả người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ đáp ứng đủ yêu cầu của pháp luật.

Cơ chế về tài sản chung và riêng của vợ, chồng được công khai minh bạch. Điều này giúp tránh bất đồng không đáng có khi đâm đơn ly hôn ra tòa.

Nếu như trước kia chỉ có người vợ hoặc người chồng được đưa đơn ly hôn ra tòa thì từ 01/01/2015, cha mẹ hoặc người thân của họ cũng có thể làm điều này nếu có đủ bằng chứng về lí do 2 người nên ly hôn.

Thừa nhận việc sống thử có hợp đồng và quy định các điều khoản về tài sản riêng cũng như trách nhiệm nuôi dưỡng con cái giữa 2 đối tượng kí kết.

Hiểu rõ về Luật Hôn nhân & Gia đình sẽ giúp các cặp vợ chồng trở thành những công dân gương mẫu trong đời sống hôn nhân. Để tìm hiểu thêm các thông tin bổ ích khác, mời các bạn đón đọc chuyên mục Hôn nhân & Gia đình hằng tuần của chúng tôi.

Để xem hoặc Dowload nghị định hướng dẫn luật hôn nhân gia đình thì bạn hãy xem tại đây:

nghi dinh huong dan luat hon nhan gia dinh

Click để xem Nghị định hướng dẫn luật hôn nhân gia đình Số: 126/2014/NĐ-CP

Nếu bạn có nhu cầu tìm dịch vụ thám tử thám tử uy tín tại Hà Nội hoặc Sài gòn chuyên nghiệp hãy liên hệ với Thám Tử Tư Tân Tâm. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra sự thật mà bạn đang hoài nghi nhanh nhất với mức chi phí cực thấp.

Bình luận cho bài viết (207)

 1. Cho hổi việc vk Ck đồng tình ly hôn vấn đề con cái và tài sản do vk vk tự giải quyết tự chia tài sản nếu vk Ck đã thỏa thuận chia tài sản mà người Ck k chia đúng số tiền cho người vk thì người vk có quyền khởi kiện lại việc chia tài sản k ạ

  Trả lời

  14 Tháng Mười Hai, 2018

  • Chào chị! chị hoàn toàn có thể khởi kiện lại chị nhé

   Trả lời

   18 Tháng Mười Hai, 2018

   • E trai và e dâu muốn ly hôn nhưng hiện tại đã có 2 cháu. 1 cháu 4 tuối 1 cháu 2 tuổi.
    Cho e hỏi là ck e có thể được nuôi cả 2 đứa con k?
    Lương thu nhập của e từ 8tr đến 12tr
    Lương của vk e là 6tr đến 8tr
    Quyền nuôi con sẽ xử như thế nào ạ.

    Trả lời

    12 Tháng Hai, 2019

    • Chào bạn! khi con dưới 3 tuổi thì quyền nuôi con thuộc về người mẹ. Vì vậy cháu 2 tuổi thuộc về người mẹ. Bên cạnh đó vợ và chồng có thể thoả thuận mỗi người nuôi 1 cháu.

     Trả lời

     12 Tháng Hai, 2019

     • Xin chào thám tử tư tận tâm…vk ck e sống chung gần 3 năm, vk ck cãi nhau muốn giải quyết gọn nhẹ sống k có hạnh phúc nữa.. bây giờ e muốn ly hôn với vk e..giờ vk ck em có 1 đứa con, con em 26 tháng..như zay cha có đc quyền nuôi con không?
      Mỗi tháng lương e 5tr8
      Vk thì k làm cái gì cả ở nhà nội trợ…
      Như zay bên vk e k đủ điều kiện để nuôi con phải k ạ??? Cho e xin lời giải đáp…cảm ơn a ạ

      13 Tháng Tám, 2019

     • Chào bạn! khi con dưới 36 tháng tuổi mà người mẹ bình thường thì được quyền nuôi con bạn nhé

      13 Tháng Tám, 2019

 2. Xin hỏi: khi còn là vk ck thì người vk chỉ ở nhà nội trợ và chăm sóc con nhưng khi ly dị nếu con dưới 3 tuổi thì mẹ có quyền được nuôi con k ạ.hay phải xét tới vấn đề công việc tiền lương ạ.

  Trả lời

  20 Tháng Mười Hai, 2018

  • Chào chị! việc này phụ thuộc vào công việc và tiền lương chị nhé

   Trả lời

   21 Tháng Mười Hai, 2018

 3. Mới đk kết hôn đc 1 tuần. Có thể hủy giấy đkkh đc hay ko

  Trả lời

  23 Tháng Mười Hai, 2018

  • Chào bạn! nếu bạn mới đi đăng ký kết hôn thì vẫn còn thời gian 1 tuần suy nghĩ, trong thời gian chưa cấp giấy đăng ký kết hôn thì bạn có thể huỷ được.
   Đối với trường hợp đã nhận được thì bạn chỉ được yêu cầu hủy giấy chứng nhận đăng ký kết hôn khi việc kết hôn của bạn do bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, kết hôn trái pháp luật hoặc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được cấp không đúng thẩm quyền bạn nhé

   Trả lời

   24 Tháng Mười Hai, 2018

 4. Cho e hỏi khi ly hôn rồi ck là người nuôi con nhưng hiện tại bây giờ e thấy điều kiện của ck e k lo đc cho con vật e làm đơn khởi kiện lại đc k ad

  Trả lời

  25 Tháng Mười Hai, 2018

  • Chào chị! nếu chị chứng minh được chồng không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì chị có thể kiện lại để tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con chị nhé

   Trả lời

   25 Tháng Mười Hai, 2018

 5. Cho cháu hỏi ạ
  Cháu năm nay 18 tuổi
  Còn bạn gái cháu năm nay 20 tuổi
  Thế có đk kết hôn đk ko ạ

  Trả lời

  26 Tháng Mười Hai, 2018

  • Chào cháu! độ tuổi kết hôn của nam giới là từ 20 tuổi trở lên. Vì thế cháu mới 18 tuổi thì chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn cháu nhé

   Trả lời

   26 Tháng Mười Hai, 2018

 6. Nếu giữa vợ và chồng ly hôn bé 18 tháng tuổi sẽ được cha hay mẹ nhận nuôi.nếu như người chồng đòi bắt con thì sau

  Trả lời

  26 Tháng Mười Hai, 2018

  • Chào chị: Theo điều 81 luật hôn nhân gia đình thì “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con” vì thế vợ chồng chị ly hôn thì chị được quyền nuôi con nếu chị đủ điều nuôi con. Khi chị ly hôn toà sẽ dựa vào các yếu tố đó để quyết định, nếu chồng chị bắt là vi phạm chị nhé

   Trả lời

   27 Tháng Mười Hai, 2018

   • Em và ck em lấy nhau đc 3 năm giờ có 2 đứa con 1 bé 16 tháng 1 bé 2 tháng. Và em giờ chỉ ở nhà nuôi con và nội trợ. Liệu ly hôn em có đc nuôi cả 2 bé ko ạ?

    Trả lời

    18 Tháng Hai, 2019

    • Chào bạn! nếu bạn đủ điều kiện nuôi 2 cháu thì bạn hoàn toàn có quyền nuôi 2 cháu bạn nhé!

     Trả lời

     19 Tháng Hai, 2019

 7. Cho em hỏi: e và ck muốn ly hôn nhưng hiện tại 2 người đang tạm trú tại tỉnh khác, không có điều kiện về nơi đăng ký thường trú để nộp đơn, vậy toà án tại nơi e tạm trú có xử lý được kg và cần những thủ tục gì? E cám ơn add

  Trả lời

  30 Tháng Mười Hai, 2018

 8. Thưa luật sư
  Kính nhờ luật sư tư vấn giúp tôi, tôi ly hôn tháng 03 năm 2017, lúc đó tòa án trao quyền nuôi dưõng và chăm sóc bé cho tôi. Năm nay con gái tôi được 7 tuổi, tôi muốn sang Anh Quốc học nghề spa 2 năm và tôi muốn mang con theo. Vậy trong hồ sơ xin visa cho con gái tôi có bắt buộc phải có chữ ký của ba bé không?
  và nếu tôi xin visa cho con tôi sang Anh du học thì có bắt buộc phải có chữ ký của ba bé không?
  Xin cảm ơn

  Trả lời

  2 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn!pháp luật Việt Nam quy định việc xuất cảnh của trẻ em dưới 14 tuổi chỉ cần có giấy tờ xác nhận có sự đồng ý của bố hoặc mẹ hoặc người đỡ đầu hợp pháp. Do đó, trong trường hợp này, người mẹ có quyền đưa con ra nước ngoài mà không cần có sự đồng ý của chồng. Vì thế bạn không bắt buộc phải có chữ ký của ba bé bạn nhé!

   Trả lời

   2 Tháng Một, 2019

   • Thưa luật sư khi người phụ nữ có ck con và ck cô ấy bị mất mà bị người đàn ông khác lừa dối có bầu rồi bỏ không nhận họ có quyền được kiện tụng ko ạ hay như thế nào ạ

    Trả lời

    31 Tháng Ba, 2019

    • Chào bạn! Việc bạn trai của bạn chối bỏ trách nhiệm có thể hiểu người này vi phạm phạm trù đạo đức, còn pháp luật hiện hành không điều chỉnh, không can thiệp sâu vào chuyện tình cảm của con người.

     Do người yêu của bạn không vi phạm pháp luật hình sự, không vi phạm pháp luật khác nên bạn không thể khởi kiện hay tố cáo anh này tới các cơ quan chức năng được. Có chăng, hướng xử lý tốt nhất cho cả hai bên là trao đổi, tìm được tiếng nói chung để cùng nhau có trách nhiệm nuôi dưỡng con.

     Trả lời

     31 Tháng Ba, 2019

 9. Xin chào! Nhờ luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi như sau:
  Vc tôi kết hôn năm 2015, đến nay đc 2 bé, bé lớn đến nay 39 tháng, bé nhỏ 27 tháng. Nay vc ko thể chung sống nên qđ ly hôn. Trường hợp của tôi có đc nuôi 2 con hay ko? Hay khi ra toà toà sẽ xử chia đôi con cho cả bố và mẹ? Nếu tôi chứng minh đc chồng tôi ko đủ khả năng nuôi con thì có đc nuôi 2 bé ko ạ?

  Trả lời

  2 Tháng Một, 2019

  • Chào chị! Với bé nhỏ 27 tháng thì chị sẽ được trực tiếp nuôi. Đối với bé 39 tháng tức là đã hơn 3 tuổi thì toà dựa vào điều kiện dành cho con vì thế nếu chị chứng minh được chị đủ khả năng nuôi và chồng chị không chị không đủ khả năng thì thị có quyền nuôi cả 2 bé chị nhé

   Trả lời

   3 Tháng Một, 2019

 10. Dạ kính chào ban tư vấn . Mong ban tư vấn giải đáp thắt mắc của cháu về việc tình trạng mẹ cháu hiện đang muốn ly dị với bố cháu ( vì bố cháu khôbg có việc làm chỉ cờ bạc vay tiền nợ nần và bắt vợ con trả còn bạo lực gia đình) mẹ cháu 1 mình nuôi cả nhà cháu gồm chị cháu 28t (nhưng cũng ăn chơi tương tự ba cháu) đã ly hôn chồng có 1 mặt và bắt mẹ cháu nuôi và cháu 18t đang học ĐH năm1. Mẹ cháu muốn ly hôn đơn phương về tài sản thì chia như thế nào ạ. Cháu cảm ơn

  Trả lời

  2 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! Về việc chia tài sản thì đối với tài sản riêng như (trước khi kết hôn có được,thừa kế để lại) thì của ai người đó nhận. Đối với tài sản chung sau khi kết hôn có được hoặc ai đó tặng có ghi tặng cả vợ và chồng thì đây là tài sản chung. Nếu ly hôn mà không tự thoả thuận được thì toà sẽ giải quyết theo điều 59 bạn nhé!

   Trả lời

   3 Tháng Một, 2019

 11. Cho em hỏi khi người chồng và người vợ ly hôn. Hai nguoeif con đều trên 12 tuổi. Mà hai con muốn ở với một người chị của ông nội(bà cô). Như vậy có được không ạ

  Trả lời

  3 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! khi con trên 7 tuổi thì con tự quyết định ở với ai. Con bạn đã 12 tuổi thì hoàn toàn có thể tự quyết về ở với bà cô bạn nhé

   Trả lời

   3 Tháng Một, 2019

 12. Cho tôi hỏi giữa vk ck tôi đã thoả thuận ly hôn, bên ck gắn kết cho tôi việc ngoại tình con chung của chúng tôi hiện nay 4 tuổi, bên gd ck nhất định k cho tôi quyền nuôi con. Trong khi tôi k đòi hỏi bất cứ tài sản nào. Vậy khi ra toà tôi dc quyền nuôi con k

  Trả lời

  3 Tháng Một, 2019

  • Chào chị! Nếu bên chồng gắn kết cho chị việc ngoại tình thì phải có chứng cứ cụ thể. Nếu không chỉ là vu không, bịa đặt. Còn việc nuôi con khi ra toà thì toà sẽ quyết phụ thuộc vào vợ hoặc chồng có điều kiện nuôi con tốt nhất cho tới khi 7 tuổi. Khi đó con sẽ quyết định về ở với ai chị nhé

   Trả lời

   4 Tháng Một, 2019

 13. Cho hỏi là chồng tôi đã có một đời vợ rồi mà hai người đã ly hôn gần bảy năm rồi. Mà giờ tự nhiên vợ trước của chồng tôi quay lại kiếm chuyện chửi mắn tôi rồi thăm dọa tôi rằng sẽ làm mọi cách để cho chồng tôi quay lại ở với nó. Như vậy thì tôi có quyền đi thua vợ trước của chồng tôi không ạ

  Trả lời

  4 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! với hành vi hăm doạ thì bạn hoàn toàn có thể bạn nhé

   Trả lời

   7 Tháng Một, 2019

 14. Em gái cháu năm nay 17 tuổi nằng nặc đòi kết hôn..bố mẹ thì bảo ck xa với cả chưa học hết và muốn cho con lấy ck gần thì giải quyết như nào

  Trả lời

  12 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! Bạn tìm cách khuyên nhủ thôi chứ cũng không còn cách nào đâu bạn!

   Trả lời

   13 Tháng Một, 2019

 15. cho e hỏi hiện tại e và chồng muốn ly hôn e truóc giờ k có công việc ổn định chồng e cũng vậy. con e dưới 3 tuổi thì ra tòa e có chắc chắn được quyền nuôi con k ạ

  Trả lời

  15 Tháng Một, 2019

  • Chào chị, nếu con dưới 36 tháng thì chị được quyền nuôi con chị nhé!

   Trả lời

   15 Tháng Một, 2019

 16. Cho hỏi trong trường hợp bé dưới 3 tuổi người mẹ vẫn lẻ nhà chăm con mà ly hôn người mẹ có được quyền nuôi con không

  Trả lời

  18 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! khi vợ chồng ly hôn mà con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ được quyền nuôi con bạn nhé. Đối với trường hợp của bạn con chưa đủ 36 tháng thì bạn được quyền nuôi con bạn nhé

   Trả lời

   19 Tháng Một, 2019

 17. E và bạn trai đj đăng kí kết hôn . Nhug họ k cho đăng kí vi a trai e k thực hiện nghĩa vụ quân sự . Z như thế có vi phạm đến luật hôn nhân gia đình k ạk

  Trả lời

  23 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! Bạn và bạn trai bạn không vi phạm luật hôn nhân gia đình bạn nhé

   Trả lời

   24 Tháng Một, 2019

 18. Luật sư cho hỏi nếu như 2 vk ck muốn ly hôn con mới có 8 tháng nhưng 2 vk ck k hòa giải được kết hôn 3 năm trong 3 năm đó 2 vk ck di làm cty moi tháng về đưa mẹ ck 5trieu thế khi ly hôn tui được hưởng gì về tài san chung thì có vàng cuoi 1 cay 2 1 chiếc xe

  Trả lời

  25 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! khi ly hôn thì tài sản chung sẽ được chia đôi và bạn được quyền nuôi con bạn nhé

   Trả lời

   27 Tháng Một, 2019

 19. Cho e hỏi chút ạ. E với chồng cưới nhau từ năm 2012 đến 2018 và đã có với nhau một bé trai hơn 2 tuổi. Do ck e ngoại tình và k làm đăng ký kết hôn với e nên 2 vợ chồng quyết định chia tay. Gia đình chồng giữ con e và không cho thăm nom. E về thăm con thì gia đình chồng đưa con đi chỗ khác không cho gặp. Gia đình chồng có thách thức là sẽ làm được giấy khai sinh họ bố cho bé mà không cần giấy chứng sinh chỉ cần có tiền là làm được. Giờ e muốn làm giấy khai sinh họ mẹ và đón con e về được không ạ

  Trả lời

  8 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! trường hợp con bạn chưa đủ 3 tuổi thì người mẹ có quyền nuôi con trong trường hợp đủ điều kiện chăm sóc. Vì thế bạn có thể đón con về nuôi bạn nhé

   Trả lời

   11 Tháng Hai, 2019

 20. Cho e hỏi a. Có luật nào quy định người ck lập gia đình lần thứ Hai chỉ được phép sinh 1 đứa con ko. Lần 1 được hai bé, khi ly hôn toà giải quyết quyền nuôi dưỡng thuộc về mẹ.

  Trả lời

  11 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! Theo điều 1 Nghị định 18/2011/NĐ-CP ngày 17 tháng 3 năm 2011 sửa đổi khoản 6 điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số

   “Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

   a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);

   b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.”

   Thì không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con theo Pháp lệnh Dân số.

   Như vậy, vì vợ chồng bạn chỉ một người có con riêng, nên thuộc trường hợp quy định tại điểm a điều 1 Nghị định 18/2011/NĐ-CP. Theo đó, hai bạn có thể sinh thêm một hoặc hai con mà không vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hoá gia đình.

   Trả lời

   12 Tháng Hai, 2019

 21. Luật sư cho cháu hỏi …. năm nay cháu 18t…mẹ cháu. Muốn ly hôn với cha …nhưng cha không đồng ý. … mẹ cháu. Muốn. Li hôn vì cuộc sống gia đình vô cùng căng thẳng…và mẹ thường xuyên bị cha gáng cho tội ngoại tình…rồi chửi bới rất. Nhìu…vậy mẹ cháu có thể đơn phương li hôn hay không….

  Trả lời

  11 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! Mẹ bạn hoàn toàn có thể gửi đơn ly hôn đơn phương lên toà bạn nhé

   Trả lời

   12 Tháng Hai, 2019

 22. Tôi lấy ck và theo ck lên sg sinh sống đến khi tôi có e bé nên tôi về nhà mẹ ở quê để sinh con.và khi tôi sinh con được 3 tháng thì ck tôi đã bỏ mặt mẹ con tôi ko lo.và rồi còn đổ oan cho tôi nói con ko phải là con ruột nửa.và hôm nay thì con của tôi gần 10thang rồi.một con người vô trách nhiệm ngược lại còn du khống cho tôi ko chung thuỷ.cho tôi hỏi với con người như dậy tôi muốn thưa để đòi lại sự công bằng cho tôi và con của tôi.và tôi muốn con tôi được cấp dưỡng đàng hoàn.thì có được bao nhiêu phần trăm thắng kiện

  Trả lời

  14 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! với trường hợp của bạn thì bạn 100% có quyền nuôi con, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện nuôi con bạn nhé.

   Trả lời

   17 Tháng Hai, 2019

 23. Cho em hỏi 2 vc e hiện nay cùng nhau buôn bán chung,con e nay 9 tuổi vậy e có quyền được nuôi con không ạ

  Trả lời

  15 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! khi con đủ 7 tuổi thì con có quyền lựa chọn sống với ai vì thế khi vợ chồng bạn ly hôn, con đã 9 tuổi thì ở với ai là quyền của con bạn nhé!

   Trả lời

   17 Tháng Hai, 2019

 24. Cho e hỏi:vk ck e ket hon dc 8nam.co 1be gai 7tuoi.sống chung với bố me.ngày22/4/2018 e đi xkld ở nhật bản.vk ở nhà nuôi con nhưng ngày 25/9/2018 thì bỏ nhà đi theo nguoi tình.bgio e có thể làm đơn ly hôn đơn phương dc ko.và e có thể kiện vk vì tội ngoại tình dc ko.nếu dc thì ket qua như the nao.va khi ly hôn thi con gai e duoc quyen nuoi hay vk nuoi ak.e cam on

  Trả lời

  17 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! Trước tiên bạn hoàn toàn có thể ly hôn đơn phương và kiện vợ vì tội ngoại tình. Bên cạnh đó bạn hoàn toàn có thể dành được quyền nuôi con bạn nhé.

   Trả lời

   17 Tháng Hai, 2019

 25. Cho e hỏi hai người yêu nhau và muốn kết hôn nhưng lại có quan hệ huyết thống,đời thứ 4 thì có đc kết hôn với nhau không ạ

  Trả lời

  19 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! Theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 5 Luật Hôn Nhân và Gia đình thì bạn và người yêu không thuộc trường hợp cấm kết hôn bạn nhé!

   Trả lời

   20 Tháng Hai, 2019

 26. Cho hoi tôi co chi gai lây chông năm 2000 sau năm 2002 chi gai tôi sinh con sau khi chi gai tôi sinh con người chông đo đi lam ăn va căp bô vơi người khác hên tai ho đa co con riêng với nhau được 4 tuổi têt vừa rồi ho công khai đưa con vê bê nôi hiên giơ ho muôn lam đơn ly hôn liêu chi gai tôi co được phép kiên người con gái kia va người chông đo vi phạm luật hôn nhân gia đình không

  Trả lời

  21 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! với trường hợp này chị bạn hoàn toàn có thể kiện người con gái kia và người chồng đó vi phạm luật hôn nhân gia đình bạn nhé

   Trả lời

   21 Tháng Hai, 2019

 27. cho hỏi. nếu vợ chồng tự ly hôn với nhau hơn 1 năm. mà 1 thời gian sau, người vợ có chụp hình với người khác giới hơi thân mật, đăng face book. sau đó người vợ muốn ly hôn. liệu khi nạp đơn, người chồng và tòa án có quy về ngoại tình không. khi không bắt được quả tang, mà chỉ là hình ảnh.

  Trả lời

  21 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! ngoại tình là khi bạn có chứng cứ, bắt quả tang cụ thể, với hình ảnh đăng trên facebook, hơi thân mật thì chưa có thể đó là ngoại tình bạn nhé

   Trả lời

   21 Tháng Hai, 2019

 28. xin cho hỏi vợ,chông ly hôn khi người vợ đơn phương gửi đơn và đòi nuôi cả hai con, một bé 12t một bé 5 tuổi có được giải quyết theo mẹ không, khi tôi muốm mổi người nuôi một bé. còn tài sản chung trong hôn nhân tôi để cho vợ đứng tên và vợ bảo là của cô ấy hoàn toàn do cô ta dứng tên nên không chịu chia đôi tài sản vậy có được không tôi nhờ tư vấn

  Trả lời

  22 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! khi con trên 7 tuổi thì quyền nuôi con phụ thuộc vào con muốn ở với ai, còn cháu 5 tuổi thì dựa vào điều kiện của bố hoặc mẹ. Nếu ai tốt hơn thì người đó có quyền nuôi con. Đối với tài sản của chung của vợ chồng từ khi kết hôn thì thông thường sẽ được chia 50 – 50 bạn nhé

   Trả lời

   22 Tháng Hai, 2019

 29. Chao ban cho minh hoi cai. Minh co cô bạn, đả có ck va 2 con, cô bạn co nhăn tin goi vi deo trên zl cho 1 nguoi ban trai nhỏ hơn minh 8t. Nguoi ban trai do chup anh bạn cua minh. Nguoi vk cua bạn trai đó nhin thây thi đo co gọi la ngoai tinh ko…hinh anh thi dc goi la chung cư ngoai tinh không

  Trả lời

  22 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! ngoại tình phải dựa vào chứng cứ cụ thể như tin nhắn mùi mẫn yêu đương hoặc hình ảnh gần gũi. Nếu như chỉ là hình ảnh bình thường hay cuộc gọi, tin nhắn bình thương thì chưa thể gọi đó là ngoại tình bạn nhé

   Trả lời

   23 Tháng Hai, 2019

 30. Xin cho cháu hỏi. Hiện tại thì cháu đang ở nước ngoài, nhưng trong cuộc sống vk ck ko đc hòa thuận và vui vẻ…và bây giờ cháu sắp tới hạn về và muốn giải quyết ly hôn đơn phương thì có giải quyết đc ko ạ

  Trả lời

  5 Tháng Ba, 2019

  • Chào bạn! hoàn toàn có thể bạn nhé

   Trả lời

   10 Tháng Ba, 2019

 31. E và ck sắp ly hôn. Con e được 21tháng. Thu Nhập 1 tháng cua e 6tr, vậy e có đủ đk được nuôi con không. Bên cạnh đó nhà ck đồi bắt con e, theo pháp luật thì giải quyết như thế nào. E rất muốn được nuôi con. E xin được tư vấn sớm.

  Trả lời

  11 Tháng Ba, 2019

  • Chào bạn! với trường hợp của bạn thì bạn hoàn toàn đủ điều kiện và quyền nuôi con bạn nhé. Với con dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con thuộc về người mẹ bạn nhé

   Trả lời

   12 Tháng Ba, 2019

 32. Cho mình hỏi chút. Trường hợp hai vợ chồng vẫn sống với nhau bình thường nhưng chồng đi cặp bồ với người khác thì có bị quy vào tội gì không ah?

  Trả lời

  11 Tháng Ba, 2019

  • Chào bạn! với trường hợp này quy vào tội ngoại tình bạn nhé

   Trả lời

   12 Tháng Ba, 2019

 33. E hoi bjio vo ma muon ly hon. Chau dc 13t tuoi. Vs Ck co the dc nuoi con ko

  Trả lời

  13 Tháng Ba, 2019

  • Chào bạn! đối với trường hợp cháu đã 13 tuổi thì quyền ai nuôi do cháu quyết định bạn nhé

   Trả lời

   13 Tháng Ba, 2019

 34. Cho e hỏi là vk ck sống với nhau đk ba năm có con đk 7 tháng và người vk đang mang bầu đứa thứ hai được hai tháng người vk hiện k có công ăn việc làm ổn định liệu người ck có đk nuôi một bé k ạ

  Trả lời

  13 Tháng Ba, 2019

  • Đối với trường hợp này thì vợ và chồng nên thoả thuận quyền nuôi con. Nhất là khi 1 cháu đang 7 tháng tuổi thì quyền nuôi con thuộc về người mẹ, tuy nhiên người mẹ lại đang mang bầu cháu thứ 2 mà không có công ăn việc làm thì điều kiện nuôi con không tốt thì người cha hoàn toàn có quyền nuôi cháu 7 tháng bạn nhé

   Trả lời

   13 Tháng Ba, 2019

 35. Cho e hỏi vk e bỏ đi bỏ con laij cho bà ngoại e ẩm con e về vk e đồi ly hôn niếu ly hôn ai là người được nuôi con Z luật sư ..con e dk 3tuoi ạ..

  Trả lời

  21 Tháng Ba, 2019

  • Chao bạn! với trường hợp này thì quyền nuôi con phụ thuộc vào điều kiện của từng người bạn nhé

   Trả lời

   24 Tháng Ba, 2019

 36. Em kết hôn năm 2016 có một bé trai 13t bây giờ chồng em ngoại tình em bắt gặp hai người di chung mấy lần em giáp mặt cảnh cáo nhưng chồng em binh dánh lại em còn con kia thì nói nó di làm ăn em ko có quyền cấm nó nhưng em nói em cấm nó ko cho làm ăn gì với chồng em hét em gạp dâu dánh dó mà hai dứa vẫn lén di với nhau và qua dêm cho em hỏi phải làm sao có phạm luật ko em có kiện dược ko

  Trả lời

  23 Tháng Ba, 2019

  • Theo quy định tại điểm c khoản 2 điều 5 Luật hôn nhân gia đình về các hành vi cấm:

   “c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”

   Theo quy định tại mục 3 Thông tư liên tịch số 01/ 2001/ TTLT – BTP – BCA – TANDTC – VKSNDTC

   “Chỉ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng trong các trường hợp sau đây:

   a, Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.

   Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v..v…

   b, Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm

   Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội xâm phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

   “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
   1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
   a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
   b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
   a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
   b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

   Tội vi phạm chế độ một vợ một chồng là hành vi của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm

   Trả lời

   24 Tháng Ba, 2019

 37. Cho e hỏi vkck e đkí kết hôn được 6năm.năm nay con e được hơn 5tuổi,nhưng vkck e li thân đk hơn 4năm rồi,con trai e ở với e từ nhỏ đến giờ.bây giờ e muốn ly hôn,do e đang ở nước ngoài,ck e ở việt nam nhưng 2vkck thuận tình ly hôn,như z thủ tục làm giấy tờ như thế nào ạ.Nếu như ly hôn e có đk quyền nuôi con k.xin tư vấn giúp ạ

  Trả lời

  24 Tháng Ba, 2019

  • Chào bạn! nếu như vợ chồng bạn thuận tình ly hôn thì quyền nuôi con đã được thoả thuận rồi bạn nhé. Còn về ly hôn thì ở trong nước chồng bạn có thể gửi đơn ly hôn xử vắng mặt là được bạn nhé

   Trả lời

   24 Tháng Ba, 2019

 38. Ny mih đủ năm nhưng thiếu tháng liệu có dky kết hôn được ko ạ

  Trả lời

  24 Tháng Ba, 2019

  • Không bạn nhé, phải đủ tháng mới đủ điều kiện đăng ký kết hôn

   Trả lời

   24 Tháng Ba, 2019

 39. Xin hoi luat su: bo ck toi suot ngay danh con dau va si nhuc co ay thi co ay co quyen khoi kien bo ck k ah

  Trả lời

  28 Tháng Ba, 2019

  • Chào chị! miễn là không thể sống được với nhau là có thể ly hôn chị nhé

   Trả lời

   28 Tháng Ba, 2019

 40. Xin cho hỏi. Tôi và vợ đã ly hôn khi đó con tôi còn nhỏ và được quyền nuôi cháu. Nay cháu đã 10 tuổi và mẹ cháu đi lấy chồng khác và tôi vẫn sống 1 mình. Vậy cho tôi hỏi tôi có được quyền đón cháu về nuôi k? Xin cảm ơn.

  Trả lời

  29 Tháng Ba, 2019

  • Chào anh! đối với trường hợp này thì tuỳ theo nguyện vọng của con anh nhé

   Trả lời

   30 Tháng Ba, 2019

   • .cho cháu hỏi cháu và chồng cháu lấy nhau được 2 năm giờ cháu thấy không hợp nhau khi ly hôn cháu có được quyền nuôi con không.con cháu được 14.thang tuổi..

    Trả lời

    2 Tháng Tư, 2019

    • Chào cháu! Nếu cháu đủ điều kiện nuôi con thì cháu hoàn toàn có quyền nuôi con cháu nhé

     Trả lời

     4 Tháng Tư, 2019

 41. Xin cho em hỏi. Vợ chồng chưa ly hôn mà chồng ko nói gì lãng lẽ mang con trốn đi.khi hai con tôi còn đang đi học .vì đi lâu quá nên nhà trường đã cho thôi hoc.roi bây giờ cha mẹ chồng yêu cầu gởi giấy tờ của các con tôi cho họ để họ nuôi .họ ko hề tôn trọng ý kiến cua tôi.trong khi chồng tôi và cha mẹ chồng ko có điều kiện kinh tế để nuôi các con của tôi

  Trả lời

  1 Tháng Tư, 2019

  • Em gửi đơn kiện ra toà để toà giải quyết cho em

   Trả lời

   4 Tháng Tư, 2019

 42. Cho toi hoi ? Hiện tai toi co mot em trai bi tan tât bam sinh ( cat la lách ) co duoc phép kẹt hon khong?

  Trả lời

  2 Tháng Tư, 2019

  • Được chứ bạn

   Trả lời

   4 Tháng Tư, 2019

 43. 3 nam trước a da giúp e tu van hon nhan GD..3 nam sau ngay nay da den voi e chuyen ly hôn. E nhờ su giúp do cua a tu van giúp e trước trong tuan nay e ra toà ly hon..( Nội dung la e muon dành con trai de nuoi duong cham soc den ngay truong thanh 3nam nay ben Nội da nuoi duong) tài san riêng thi vợ chồng ko co gi…điều kiện kinh te thi e cao hon vợ e..tinh yeu thuong va su cham soc gan gũi hang ngay cua e van nhieu hon cua vợ e.. 3nam nay vợ e co mối quen he voi người tình khác o ngoài..ban be cua e đều thay va la nhân chứng giúp e khi ra toà( nỗi nhục nay e k muon phơi bài cho toà dc bt) 3nam nay ben nhà Ngoại ko co ra thăm va nuoi duong cháu dc 3lan…roi ngay hom nay ben ngoai đòi bất cháu ve nuoi duong…nhu vay Toà co xét xử con cua e theo ben Ngoại hay ben Nội? Thua A luật su xem xét va cho e biết kết qua Cau hoi cua toà ra sao va xu the nao? E chan thanh cảm ơn luật su..

  Trả lời

  2 Tháng Tư, 2019

 44. Chào thám tử tư vấn. Mình muốn hỏi giờ mình muốn ly hôn nhưng vk k đồng ý ký đơn, thì có gửi đơn ly hôn đơn phương được k thám tử? Và cho mình hỏi có phải ck viết đơn vk ký thì phải gửi tòa bên vk giải quyết, còn vk viết đơn mà ck ký thì gửi đơn tòa bên ck giải quyết phải không thám tử

  Trả lời

  3 Tháng Tư, 2019

  • Chào bạn! bạn có thể gửi đợn ly hôn đơn phương và nộp tại nơi bạn sinh sống bạn nhé

   Trả lời

   3 Tháng Tư, 2019

 45. Cho e hỏi hiện e muốn làm thủ tục li hôn chồng chồng e ngiện game không lo làm ăn còn ăn chơi bê tha. Con e mới tròn 1 tuổi nhà e ngèo còn nhà ck thì có điều kiện. E muốn hỏi nếu li hôn e có được quyền nuôi con không ạ

  Trả lời

  3 Tháng Tư, 2019

  • Chào bạn! Bạn hoàn toàn có thể ly hôn đơn phương bạn nhé

   Trả lời

   3 Tháng Tư, 2019

 46. xin hỏi LS người đang chờ quyết định li hôn của Tòa mà tổ chức đám cưới với người mới có vi phạm luật hôn nhân và gia đình ko?
  Trong thời gian chờ quyết định li hôn của Tòa án, chị vợ nhận được tin đồn anh chồng đang tổ chức tiệc cưới với người mới, chị vợ đã đến và lao vào sỉ nhục anh chồng thậm tệ. Xin hỏi LS chị vợ, anh chồng có luật hôn nhân ko? và có vi phạm quyền bình đằng trong hôn nhân và gia đình không ? mong nhận được tưu vấn.
  Cảm ơn Luạt sư.

  Trả lời

  3 Tháng Tư, 2019

  • Chào bạn! việc anh chồng kết hôn với người khác khi chưa ly hôn còn có thể bị xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ của hành vi theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã và Điều 147 Bộ luật Hình sự như sau:

   “Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

   1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

   a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

   b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;”
   “Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009)
   1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
   2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

   Trả lời

   3 Tháng Tư, 2019

 47. Cho em hỏi. Như trường hợp là người nữ hoặc người nam đã xin giấy xác nhận độc thân để về bên nhà chồng hoặc vợ đang cư trú để làm giấy đăng ký kết hôn. Nhưng sau khi cưới thời gian đã trôi qua hơn sáu tháng mà vẫn chưa đăng ký, rồi sau đó hai bên lại chia tay ko còn sống chung với nhau nữa,nhưng người nữ ko trình lại cơ quan tờ giấy xin xác nhận độc thân lúc trước. Chuyện đã xảy ra cách nay hơn mười năm. Vậy bây giờ người nữ muốn kết hôn ( người nam đã kết hôn với người khác). Vậy người nữ có thể đăng ký kết hôn như lần đầu tiên được không ah.? Có hợp pháp không ah?

  Trả lời

  4 Tháng Tư, 2019

  • Chào bạn! nếu trước kia chưa đăng ký thì bây giờ người nữ có thể đăng ký kết hôn với người người khác bạn nhé

   Trả lời

   5 Tháng Tư, 2019

 48. Làm ơn cho tôi hỏi trường hợp hai vợ chồng k đăng ký kết hôn (mà chỉ làm tiệc có mời mn và chính quyền địa phương chứng kiến) bây giờ có con và tài sản chung hai người muốn chia tay thì toà giải quyết tiêu hôn đúng k a? Tài sản và con đc phán chia như nào a?

  Trả lời

  4 Tháng Tư, 2019

  • Bạn cần lên xin chính quyền giấy chứng nhận sống chung với nhau rồi làm hồ sơ gửi ra toà bạn nhé

   Trả lời

   5 Tháng Tư, 2019

 49. cho em hoi em voi ban trai e co con duoc 2thang luc do ban trai em khong co tinh cam voi em roi ban trai em di lay vk gan duoc 1nam thi em voi ban trai e gap lai va nay sinh tinh cam va cung cong khai cho nguoi vk biet het tat ca vay luat su cho e hoi em co duoc quyen danh ban trai lai khong hay e co bị pham luat không luat su

  Trả lời

  4 Tháng Tư, 2019

  • Chào bạn! với trường hợp này thì bạn trai bạn đang ngoại tình, người vợ của bạn trai bạn có thể kiện. Nếu như bạn và bạn trai bạn chung sống mà bạn trai bạn chưa ly hôn thì có thể phạt rất nặng. Vì thế bạn nên cân nhắc nhé

   Trả lời

   5 Tháng Tư, 2019

 50. Cho cháu hỏi.con lấy chồng được 2 năm 4 tháng.. giờ cháu thấy 2nguoi không hợp nhau nữa cháu muốn ly hôn.thí vụ chồng cháu không triệu ly hôn.. vậy cháu đơn phương ly hôn. được không ạ.. cháu đơn phương ly hôn vậy cháu có được quyền nuôi con không ạ.. con cháu được 14 tháng tuổi ạ..

  Trả lời

  6 Tháng Tư, 2019

  • Bạn có thể ly hôn đơn phương và giành được quyền nuôi con bạn nhé

   Trả lời

   7 Tháng Tư, 2019

 51. Chào chị trong thời gian vk ck e ly thân e muốn mua xe vậy xin hỏi là chiếc xe đó khi ly hôn là tài sản chung hay riêng ạ

  Trả lời

  6 Tháng Tư, 2019

 52. C cho. E hỏi ạ con e dk 4 tuổi rẩ toà li dị e dk quyền nuôi con k ạ?? E đag làm vc ở nước ngoài con e đag ở vs ôg bà ngoại ở vn. H ck e muốn tranh quyền nuôi con vs e. C cho e hỏi e phải lsao để dk quyền nuôi con ạ??
  E cám ơn c

  Trả lời

  7 Tháng Tư, 2019

  • Bạn cần chứng minh bạn có điều kiện hơn chồng thì bạn sẽ giành được quyền nuôi con bạn nhé

   Trả lời

   7 Tháng Tư, 2019

 53. Cho em hỏi tí ạ

  Trả lời

  7 Tháng Tư, 2019

 54. cho e hỏi: e có xin giấy xác nhận độc thân ở nơi ở cũ 2017. sau đó năm 2018 e chuyển hộ khẩu tới nơi khác đến nay 2019 e đi xin đkkh ở nơi ở mới có cần xin lại giấy xác nhận độc thân ở nơi ở cũ hay không ạ.

  Trả lời

  8 Tháng Tư, 2019

  • Không bạn nhé

   Trả lời

   8 Tháng Tư, 2019

 55. Cho em hỏi con em đk 5 tháng tuổi.em mới nghĩ việc ở nhà chăm con.bay giờ em muốn ly hôn thì em có đk quyền nuôi con không ạ ?

  Trả lời

  8 Tháng Tư, 2019

  • Về quy định chung thì bạn được quyền nuôi con bạn nhé

   Trả lời

   8 Tháng Tư, 2019

 56. Mk với ck mới kết hôn được vài tháng. Do có bầu lên cả 2 mới quyết định lấy nhau. Nay về ở cảm thấy mục đích và hoàn cảnh trái ngược nhau hoàn toàn. Cho mk hỏi giờ mk có thể đơn phương ly hôn k? Và làm thế nào để nhà ck chấp nhận ly hôn vì bên nhà ck muốn đứa bé( hiện tại mk đag bầu tháng thứ 6) . Mk sợ nếu ra tòa họ vẫn nhận có trách nhiệm với đứa bé mà k muốn ly hôn.

  Trả lời

  8 Tháng Tư, 2019

  • Bạn có thể ly hôn đơn phương bạn nhé

   Trả lời

   8 Tháng Tư, 2019

 57. e mun khi vk ck li hon thi con tu bao nhiu tuoi duoc theo me.

  Trả lời

  8 Tháng Tư, 2019

  • Chào bạn! dưới 36 tháng hoặc bạn có điều kiện hơn chồng

   Trả lời

   8 Tháng Tư, 2019

 58. Dạ làm ơn cho em hỏi là vk ck em. Lấy nhau từ 2011 tới nay. Có 3 cháu cháu lớn 7 tuổi, cháu thứ 2: 5 tuổi. Cháu 3 đc 6 tháng. Do mâu thuẫn gia đình em và ck li hôn vậy em có thể nuôi cả 3 cháu không ạ. Em cảm ơn

  Trả lời

  8 Tháng Tư, 2019

  • Nếu bạn có điều kiện hơn chồng và có sự đồng ý của cháu 7 tuổi thì bạn có thể bạn nhé

   Trả lời

   8 Tháng Tư, 2019

 59. Cho e hỏi giờ e có 2 con e 1 bé 15 tháng tuổi,1 bé chưa được 1 tháng tuổi. Như thế e có được nhận nuôi cả 2 con ko ah.

  Trả lời

  9 Tháng Tư, 2019

  • Hiện tại bạn có quyền nuôi 2 đứa nhưng nếu bạn không đủ điều kiện thì chồng bạn có thể sẽ nuôi 1 đứa bạn nhé

   Trả lời

   10 Tháng Tư, 2019

 60. Cho em hỏi là bây giờ em đang yêu 1 người mà người ấy đang sinh sống với 1 người phụ nữ khác nhưng cả 2 không có đăng ký kết hôn vậy nếu chị ấy biết chuyện em và anh ấy liệu em có bị sao không ạ ??Và nếu không có đăng ký kết hôn thì có được pháp luật công nhận không ạ

  Trả lời

  11 Tháng Tư, 2019

  • Không sao em. Nếu chưa đăng ký kết hôn thì pháp luật chưa công nhận em nhé

   Trả lời

   12 Tháng Tư, 2019

 61. Cho em hỏi con e này được 14 tháng , 2 vợ chồng không có công việc ổn định . Vàng cưới bã mẹ chồng giữ và nói là bị mất rồi . Với nhà chồng e không chỉ s ruộng vườn chỉ có nhà ở thôi và buôn bán , cha mẹ đẻ e thì có ruộbg vườn , cha e đi làm . Vậy khi e ly hôn e xó đc quyền nuôi con không ạ

  Trả lời

  12 Tháng Tư, 2019

  • Chào em! em được quyền nuôi con em nhé

   Trả lời

   13 Tháng Tư, 2019

   • Dạ cho e hỏi bạn trai e chưa li hôn mà đã chung sống với e như vc được 1 năm giờ a ấy muốn quay về với gđ vậy e có thể thưa a ấy vi phạm chế độ 1 vk 1 ck vi chưa li hon ma đã đến với e và lừa dối e là dag làm thủ tục

    Trả lời

    13 Tháng Tư, 2019

    • Chào bạn! trường hợp này chỉ vợ bạn trai em mới có quyền kiện chứ em sao kiện được hả em

     Trả lời

     13 Tháng Tư, 2019

 62. Ck bỏ đi đã 3 năm, kg có trách nhiệm với con thì Tôi ly hôn đơn phương được kg

  Trả lời

  13 Tháng Tư, 2019

  • Được bạn nhé

   Trả lời

   14 Tháng Tư, 2019

 63. Neu muon ly hom o noi minh chi tạm chu tam vắng thi co duoc khong a

  Trả lời

  14 Tháng Tư, 2019

 64. Cho e hoi 2 vk Ck chua li hôn vk đi làm an xa Ck ở nha an o voi người khác nhu vk ck va có con bay gio người vk ve li hon cần làm ntn và ng vk có thể kiện k ak

  Trả lời

  16 Tháng Tư, 2019

  • Chào bạn! như bạn là đã vi phạm luật hôn nhân gia đình và có thể bị vợ kiện. Bạn có thể thoả thuận với vợi để ly hôn thuận tình hoặc đơn phương bạn nhé

   Trả lời

   17 Tháng Tư, 2019

 65. Người vợ có nhất thiết phải trả tiền trợ cấp hằng tháng để được gặp con khi cô ấy không có đủ điều kiện kinh tế hay không?

  Trả lời

  16 Tháng Tư, 2019

 66. Chào luật sư
  Vc e lấy nhau đk hơn 3nam. Hay mâu thuẫn
  E đk 1 cháu hơn 3tuoi và sắp sinh đứa t2
  Vậy quyền nuôi con ntn ạ

  Trả lời

  17 Tháng Tư, 2019

  • Chào bạn! đối với cháu hơn 3 tuổi thì bạn cần phải chứng minh điều kiện đem lại cho con tốt hơn chồng thì mới có thể giành được quyền nuôi con bạn nhé

   Trả lời

   18 Tháng Tư, 2019

 67. Các anh chị cho em hỏi là Pháp luật hôn nhân và gia đình hiện nay nếu cả 2 sống với nhau mà không đăng ký kết hôn thì có được pháp luật công nhận là vk ck không ạ

  Trả lời

  19 Tháng Tư, 2019

  • Không bạn nhé

   Trả lời

   20 Tháng Tư, 2019

 68. Cho e hỏi những điều kiện nào để chồng có thể dành quyền nuôi con khi con dưới 1t ạ ?

  Trả lời

  25 Tháng Tư, 2019

  • Con dưới 1 tuổi thì chồng không có quyền ly hôn bạn nhé

   Trả lời

   28 Tháng Tư, 2019

 69. chào ban tư vấn,
  Dạ cho em hỏi, em (quê ở Bình Định) và ck e kết hôn 2012 và có 1 con chung 7tuổi, và đã ly thân 3 năm, trước đó e có đưa đơn ly hôn 1 lần và đã rút đơn để cho nhau cơ hội (lúc đó chồng tạm trú cùng nơi e cư trú), chồng e bây giờ đã về quê Huế sống hơn 3 năm nay, giờ e đưa đơn ly hôn nhưng ck e không đồng ý kí đơn, e đã nộp đơn tại nơi e tạm trú (ở Đồng Nai nơi trước kia e từng nộp lần 1) nhưng tòa ko nhận đơn. Như vậy giờ e pải nộp đơn ở đâu là được và pải làm ntn, vì về Huế thì xa, vậy em làm ntn là hợp lý ạ. Cảm ơn ạ

  Trả lời

  26 Tháng Tư, 2019

  • Chào bạn! bạn nên ra toà hỏi lý do tại sao không nhận đơn bạn nhé

   Trả lời

   28 Tháng Tư, 2019

 70. Cho e hỏi: ” a trai e và chị dâu ngày trước lấy nhau không đăng ký kết hôn, có với nhau 2 con. Giờ 2 người thôi nhau được gần 2 năm rồi, a chị mỗi người ở một nơi ( không có thủ tục ly hôn). Vậy giờ nếu a trai e lấy người khác thì có ra xã để đăng ký kết hôn được không ạ?

  Trả lời

  26 Tháng Tư, 2019

  • Chào bạn! trước tiên anh trai bạn cần phải ly hôn trước bạn nhé

   Trả lời

   28 Tháng Tư, 2019

 71. Cho hỏi e đang mang thai và chồng e thì 19 tuổi vậy có đăng ký kết hôn được không ạ

  Trả lời

  26 Tháng Tư, 2019

 72. Cho e hỏi nếu trong thời gian chờ hầu tòa người vk vay ngân hàng thêm 300tr để làm ăn thì có đc tính là khoản tiền vay của hai vợ ck trong hôn nhân k

  Trả lời

  13 Tháng Năm, 2019

  • Chào bạn! Theo Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ, chồng phải cùng trả các khoản nợ thuộc các trường hợp sau đây:

   “1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
   2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
   3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
   4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
   5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
   6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”
   Vì thế như bạn nói thì không tính là nợ chung trong hôn nhân bạn nhé

   Trả lời

   14 Tháng Năm, 2019

 73. Chào quản trị viên
  Vk ck e quyết định ly hôn, có 1 cháu 13 tháng tuổi, theo e được biết bé dưới 36 tháng tuổi người mẹ được nuôi. Nhưng khi còn đã đủ 36 tháng thì người cha có quyền nhận lại quyền nuôi con không. Nếu có thì người mẹ phải chứng minh những gì để không mất quyền nuôi con. Thu nhập của người mẹ không cao bằng người cha vậy có đủ khả năng giành đc quyền nuôi con ko.

  Trả lời

  13 Tháng Năm, 2019

  • Chào bạn! ngoài điều kiện về kinh tế thì còn điều kiện về môi trường sống và giáo dục giúp con phát triển tốt nhất cũng có trong phần giành quyền nuôi con. Vì thế bạn cần phải chứng minh đem lại cho con tốt hơn chồng để có quyền bạn nhé

   Trả lời

   14 Tháng Năm, 2019

 74. Cho em hỏi ck em trước kia có 1 đời Vk 2 người ko có giấy kết hôn nhưng có 1 đứa con có giấy khai sinh lấy tên Vk củ của ck em vào.vậy giờ em với ck em có đăng ký giấy kết hôn được ko ạ.

  Trả lời

  15 Tháng Năm, 2019

  • Được bạn nhé

   Trả lời

   21 Tháng Năm, 2019

 75. Cho hoi vk ck em lay nhau dc 3 nam roi co mot chau gai 3 tuoi nhung do me vk ko cho vk lay e va bat vk bo e ko cho e tham chau bat vk e lam giay khai sinh cho be ko co ten bo bat vk ck e bo nhau ma vk ck e van yeu thuong nhau nhung do me vk bat e phai o re ma e lai k o nay vk ch e dinh lam nha o rieng ma me vk bao neu vk e buoc khoi nha ba se giet vay xin hoi me vk lam nhu the co pham toi k bon e muon lam dang ki ket hon ma ba nhat quyet ko cho vay bon e phai lam nhu nao

  Trả lời

  17 Tháng Năm, 2019

 76. Xin chào!
  Hai vc tôi kết hôn đc 3 năm và có 2 con sinh đôi,2 cháu đc 27 tháng tuổi.Hôn nhân k dc hạnh phúc nên chia tay.
  xin LS cho tôi hỏi :tôi và vk ai cũng muốn dc nuôi dưỡng chăm sóc con,nếu ra tòa ai sẽ đc nuôi con?

  Trả lời

  23 Tháng Năm, 2019

  • Chào bạn! về trường hợp này vợ chồng bạn nên thoả thuận mỗi người nuôi 1 cháu. Về cơ bản thì con dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con phần lớn người mẹ sẽ dành được quyền bạn nhé

   Trả lời

   25 Tháng Năm, 2019

 77. Tư vấn giúp e với ạ. vk ck e thoả thuận ly hôn.con e đc 7 tuổi.gia đình ck thì khá giả.cha mẹ ruột e thì chỉ đủ ăn đủ mặc.vk ck e đang làm công nhân.lương của e từ 7t – 9t.lương của ck e thì 8t – 9t .vậy nếu như ly hôn thì e có đc quyền nuôi con kg ạ.bên ck e kg cho e nuôi con.và nếu trong thời gian chờ toà xét xử ly hôn.mà có ng cho hoặc tặng tài sản.ví dụ như ruộng hoặc đất nền.vậy có thể nói là tài sản riêng hay kg. Nếu như đc coi là tài sản riêng.vậy e có đc quyền dành nuôi con kg ạ

  Trả lời

  23 Tháng Năm, 2019

  • Chào bạn! tài sản được cho bạn thì đó là tài sản riêng bạn nhé. Về quyền nuôi con thì phụ thuộc vào chaú muốn sống với ai bạn nhé

   Trả lời

   25 Tháng Năm, 2019

 78. Chao chị chi cho e hoi con e nam nay 2tuoi ruoi nếu vk Ck e ly hôn thi e co quyền so hữu nuoi con ko ak.e đi lam o nước ngoai Vk e o nha nuoi con nếu vk Ck e ly hôn thi e dc quyền nuoi con ko ạ

  Trả lời

  23 Tháng Năm, 2019

  • Chào bạn! về cơ bản nếu vợ bạn bình thường thì con dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con thuộc về vợ bạn, bạn nhé

   Trả lời

   25 Tháng Năm, 2019

 79. Chào LS làm ơn giúp em với ak
  Em kh năm 2013 và sinh con trong năm đó. 2 năm sau vk ck e xảy ra mâu thuẫn em bỏ con lại cho ck về ngoại ở. Vk ck e ly thân dc hơn 1 năm thì em làm đơn ra tòa và để con cho ck nuôi thì ck em ký vào đơn ly hôn. Sau khi chính thức ly hôn dc 1 năm em lấy ck lần 2 và vk ck e có 1 con chung dc 7 tháng. Ck 2 của e cũng có 1 đời vk có 1 con gái ly hôn thì con riêng của ck e ở với mẹ. Hiện tại vk ck e chỉ phải nuôi 1 đứa con chung 7 tháng. Bố mẹ ck e có lương hưu hàng tháng 8 triệu 2 người. Ck e là 15 triệu. Lương em là 6 triệu. Giờ e muốn làm đơn xin lại quyền nuôi con với ck trước có dc k ak. Ck trước của em chưa lấy vk nhưng đi làm cả tuần mới về nhà với con dc 1 ngày. Nới ck cũ em ở thuộc diện vùng sâu vùng xa điều kiện khó khăn. Em ở trung tâm thành phố mọi điều kiện cơ sở vật chất đều hơn ck cũ của em nếu dc đón con về nuôi. Con gái em hiện 6 tuổi. Làm ơn giúp em với vì thi thoảng e về thăm con thấy con k dc chăm người gầy lắm nên e rất xót

  Trả lời

  4 Tháng Sáu, 2019

 80. Cho e hỏi e đã Ly hôn e nuôi con cô ấy nhận cấp dưỡng nhưng không cấp dưỡng liệu e khởi kiện liệu có lấy được tiền cấp dưỡng không cô ấy làm cty tháng 8-10tr nếu khởi kiện cô ấy vẫn không chấp hành Thì có bị đuổi việc k vậy luật sư

  Trả lời

  5 Tháng Sáu, 2019

 81. Cho em hỏi:
  Em là dân tộc Chăm, theo phong tục thì đã qua dạm hỏi là vk ck, người thực thi tôn giáo cũng nói vậy, mà tụi em đã về sống trong một gia đình được phép đồng ý hai nhà nhưng chưa có đăng kí kết hôn thì vậy pháp luật có được công nhận tụi em là vk ck không?

  Trả lời

  8 Tháng Sáu, 2019

 82. Cho hỏi.trong trường hợp chú làm giấy tờ trên dang nghĩa tặng đất cho chồng nhưng khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vk có quyền khởi kiện không ạ?

  Trả lời

  1 Tháng Bảy, 2019

  • Chào bạn! mình không rõ câu hỏi của bạn. Bạn có thể nói rõ được không?

   Trả lời

   1 Tháng Bảy, 2019

 83. nhận định sau đây là sai nhưng giải thích như thế nào cho hợp lý
  a.Nữ từ đủ 20 tuổi trở ln6 thì được kết hôn.
  b.Chỉ có cha mẹ người thân thích mơi có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.
  c.Quyền chiếm hữu là quyền chuyển giao quyền sở hữu tài sản
  d.Chỉ có tòa án mới có quyền ra quyết định tuyên bố người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự

  Trả lời

  9 Tháng Bảy, 2019

 84. Cho e hỏi? E và ck cưới nhau được 9năm .2 năm trước e có vay tiền mua 1 miếng đất xây nhà đứng tên e định làm nơi cư trú cho gia đình nhưng trước và sau khi mua ck e ko làm jì phụ e để chi trả các khoảng nợ và tất cả mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình kể cả con e cúng 1 tay e lo . Vậy LS cho e hỏi vậy khi ly hôn ngôi nhà đấy có Thuộc Quyền Tài Sản Riêng của e ko vì tất cả chi phí đều chỉ có 1 mình e lo. E xin cảm ơn LS.

  Trả lời

  11 Tháng Bảy, 2019

 85. Con cái đã xây dựng gia đình và ra ở riêng mà vi phạm pháp luật thì cha mẹ có phải chịu trách nhiệm gì không?

  Trả lời

  20 Tháng Bảy, 2019

  • Dạ không anh ạ

   Trả lời

   22 Tháng Bảy, 2019

   • Dạ cho e hỏi e có một chị kết hôn với một anh vào khoảng năm 2001 hoặc 2002. Trước khi kết hôn 2 người có mua 2 miếng đất riêng và sau này đã xây nhà chung trên một miếng đất. Hiện tại ac đó đã có một cháu 17 tuổi. Nhưng anh này đi ngoại tình đã một năm nay mà ko chu cấp gì cho con đang đi học. Vậy bây giờ a chị ấy làm đơn ly dị vậy tài sản sẽ chia sao ạ

    Trả lời

    28 Tháng Bảy, 2019

    • Chào bạn! tài sản thì chia đôi, tuy nhiên 2 người đó có thể thoả thuận sao cho hợp lý bạn nhé

     Trả lời

     30 Tháng Bảy, 2019

 86. E với ck đã ly thân đc 5 năm nhưng lần nào e đòi ly hôn ck cũng k đồng ý. Đến nay ck e đã có 1 đứa con với người khác nhưng vẫn k đồng ý ly hôn. Vậy e muốn hỏi nếu e đơn phương ly hôn cần những giấy tờ gì ạ. Và con e năm nay đc 7t. Nếu e lý hôn xog giành đc quyền nuôi con thì sau bày nhà ck đòi lại con e có quyền khởi kiện k ạ.

  Trả lời

  28 Tháng Bảy, 2019

  • Chào bạn! bạn có thể kiện chồng bạn ngoại tình bạn nhé. Về ly hôn đơn phương thì bạn hãy đọc bài viết “đơn ly hôn” của chúng tôi để chuẩn bị hồ sơ như trong bài viết chúng tôi đã nêu. Về quyền nuôi con, sau này nhà chồng có khởi kiện thì cũng phải theo ý của cháu xem cháu muốn sống với ai bạn nhé

   Trả lời

   30 Tháng Bảy, 2019

 87. Tôi muốn ly hôn vs chồng tôi và hiện tại thì tôi có 2 đứa con : 1 đứa 15 tuổi, 1 đứa thì 7 tuổi nhưng vì thương con nên tôi muốn nuôi cả hai đứa . Thu nhập hiện tại của tôi hiện giờ là từ 5-6 triệu. Không biết có thể xét xử như thế nào ạ
  Với lại thái độ với chồng tôi với con cái của tôi ko được tốt nên tôi mong có thể xét xử một cách đúng đắn ạ . Xin cảm ơn

  Trả lời

  31 Tháng Bảy, 2019

  • Quyền nuôi con lúc này phụ thuộc vào quyết định của 2 cháu bạn nhé

   Trả lời

   1 Tháng Tám, 2019

 88. Cho e hỏi nếu vk ck ly hôn mà con e mới được 4 tuổi nhưng nếu con e muốn ở với mẹ thì e có được quyền nuôi con không ak

  Trả lời

  2 Tháng Tám, 2019

  • Khi con 7 tuổi trở lên quyền nuôi con mới phụ thuộc vào quyết định của con. Khi con 4 tuổi phụ thuộc vào điều kiện chăm sóc và giáo dục bạn nhé

   Trả lời

   3 Tháng Tám, 2019

 89. Cho e hỏi nếu vk ck ly hôn mà con e mới được 4 tuổi nhưng e chỉ ở nhà nội trợ nếu con e muốn ở với mẹ thì e có được quyền nuôi con không ak

  Trả lời

  3 Tháng Tám, 2019

  • Ở độ tuổi này thì em cần phải có điều kiện về kinh tế, giáo dục, môi trường sống thì mới có quyền nuôi con em nhé

   Trả lời

   5 Tháng Tám, 2019

 90. Cho em hoi vk ck e ket hon duoc 3nam va co 1be gio be duoc 19thang tuoi. Luc nho be o voi ba ngoai va em k hà. Bay gio ba no bat di vay cho e hoi e de toi qua tet nay e moi kien bat con lai em co gianh duoc quyen nuoi con k vay? Tai gio e chua co dieu kien de di kien ho ạ.

  Trả lời

  6 Tháng Tám, 2019

  • Chào bạn, giờ tới tết cháu vẫn chưa đủ 36 tháng tuổi. Như vậy bạn vẫn giành được quyền nuôi con bạn nhé

   Trả lời

   7 Tháng Tám, 2019

 91. Xin chào luật sư, cho tôi hỏi trường hợp của tôi là hai vợ chồng ly hôn được 10 năm rồi mỗi người nuôi một cháu và cháu lớn năm nay 19 tuổi đang học đại học bố cháu không cho cháu học nữa thì cháu viết đơn xin được ở với mẹ để tiếp tục được học đại học nếu bố cháu không đồng ý thì phải giải quyết như thế nào ạ ??? Xin luật sư cho tôi biết cảm ơn luật sư nhiều ạ!

  Trả lời

  10 Tháng Tám, 2019

  • Chào bạn! ở tuổi này cháu có thể tự quyết về ở với ai nên bạn không phải lo lắng nhé

   Trả lời

   11 Tháng Tám, 2019

 92. Chồng tôi ngoại tình mà giờ chồng tôi đòi ly hôn đơn phương tôi khi hỏi về chuyện ngoại tình chồng tôi chối không nhận là mình có bồ mà tôi có người làm chứng là chồng tôi dẫn bạn của bồ về nhà và kêu em ruột của chồng nói là ly hôn tôi 10 năm và đang nuôi 1đứa con gái. Tôi thì không có tài sản riêng cũng không có nhà riêng. Lúc lấy chồng tôi chăm lo cho gia đình đâu nghĩ là có lúc như thế này nên không giành dụm gì cho tôi. Tôi vì nghĩ cho con nên không muốn ly hôn chấp nhận sống với chồng mà bây giờ chồng tôi mê bồ ổng quá rồi nên đòi ly hôn đơn phương tôi và đòi nuôi con. Vậy khi ra tòa tôi có lợi thế gì không? Con tôi 16 tuổi vậy khi chồng tôi ly hôn đơn phương tôi có được chia tài sản khi con ở với tôi không.

  Trả lời

  14 Tháng Tám, 2019

  • Chào bạn! để có lợi thế thì bạn cần phải có bằng chứng chồng bạn ngoại tình. Còn con của bạn chỉ có quyền kiện đòi phân chia di sản thừa kế với tư cách là người thừa kế theo luật trong trường hợp sau này vợ chồng bạn qua đời mà không để lại di chúc.

   Còn khi bạn còn sống với tư cách là chủ sở hữu riêng tài sản đã được Tòa án phân chia bạn hoàn toàn có quyền định đoạt đối với tài sản trong đó có quyền tặng cho bất kì ai, các con của bạn không có quyền kiện đòi tài sản.

   Trả lời

   14 Tháng Tám, 2019

 93. Chồng tôi ngoại tình mà giờ chồng tôi đòi ly hôn đơn phương tôi khi hỏi về chuyện ngoại tình chồng tôi chối không nhận là mình có bồ mà tôi có người làm chứng là chồng tôi dẫn bạn của bồ về nhà và kêu em ruột của chồng nói là ly hôn tôi 10 năm và đang nuôi 1đứa con gái. Tôi thì không có tài sản riêng cũng không có nhà riêng. Lúc lấy chồng tôi chăm lo cho gia đình đâu nghĩ là có lúc như thế này nên không giành dụm gì cho tôi. Tôi vì nghĩ cho con nên không muốn ly hôn chấp nhận sống với chồng mà bây giờ chồng tôi mê bồ ổng quá rồi nên đòi ly hôn đơn phương tôi và đòi nuôi con. Vậy khi ra tòa tôi có lợi thế gì không? Con tôi 16 tuổi vậy khi chồng tôi ly hôn đơn phương tôi con có được chia tài sản khi con ở với tôi không.

  Trả lời

  14 Tháng Tám, 2019

 94. Công an nghĩa vụ chưa được ra quân có được đăng ký kết hôn tại nơi ở hiện tại không ạ

  Trả lời

  15 Tháng Tám, 2019

 95. Cho con hỏi
  Bố mẹ con không sống được với nhau nữa, muốn li hôn , tài sản của bố mẹ con chỉ có một mảnh đất ruộng,bố con có 1 mảnh đất do ông bà nội cho , mẹ con có một mảnh đất do ông bà ngoại cho thì cả hai mảnh đã bị bố con bán,bay h mẹ con muốn lấy lại mảnh đất của mình và muốn dành quyền nuôi 2anh em con , mẹ con ở nhà và không có lương riêng

  Trả lời

  21 Tháng Tám, 2019

  • Chào em! Về tài sản ông bà cho mẹ em là cho riêng hay cho chung? nếu riêng thì mẹ em có quyền đòi lại. Về quyền nuôi thì em của em năm nay bao nhiêu tuổi rồi? Nếu trên 7 tuổi thì em của em có quyền quyết định sống với ai em nhé

   Trả lời

   21 Tháng Tám, 2019

 96. Xin chào Thám tử tận tâm!
  Hiện tại, tôi rất buồn vì chuyện gia đình. Tôi có nhu cầu tư vấn dich vụ thám tử.

  Trả lời

  22 Tháng Tám, 2019

  • Chào anh! Anh kiểm tra mail giúp em với nhé

   Trả lời

   22 Tháng Tám, 2019

 97. Xin chào Thám tử tận tâm!
  Vui lòng cho tôi hỏi, vợ chồng tôi có 2 con. Bé lớn 8 tuổi, bé nhỏ 5 tuổi, cả 2 bé đang đi học. Tôi là CNV lương khoảng 10 triệu/ tháng, còn Vợ nội trợ buôn bán nhỏ. Gần dây tôi phát hiện Vợ tôi ngoại tình, tôi đã có chia sẻ, nhắc nhở mà vẫn không thay đổi được. Vậy khi ly hôn tôi có được quyền nuôi cả 2 con hay là do các bé chọn?

  Trả lời

  22 Tháng Tám, 2019

  • Chào anh! Nếu anh có chứng cứ vợ ngoại tình thì anh có quyền nuôi con anh nhé

   Trả lời

   22 Tháng Tám, 2019

 98. Cho tôi hỏi nếu như chồng tôi ngoại tình rồi về đánh đập vợ con chửi rủa thậm tệ thì tôi có thể kiện về tội xúc phạm người khác được không? Trong trường hợp này chồng tôi làm đơn ly hôn đơn phương tòa án có xét duyệt không?

  Trả lời

  25 Tháng Tám, 2019

 99. Vk ck e kết hôn được 3 năm nhưng vk ck e k có tiếng nói chung hay cãi vã ck e thì sáng đi làm chiều Đi chơi suốt công việc ck e k ổn định Con thì ở nhà làm nội trợ trăm con, con e nay được 21 tháng z cho e hỏi e ly dị con sẽ ở với ai

  Trả lời

  3 Tháng Chín, 2019

  • Chào em. Về cơ bản con dưới 36 tháng tuổi thì em có quyền nuôi con em nhé

   Trả lời

   3 Tháng Chín, 2019

 100. Trước khi cưới e dành được cây vàng 24k
  Sao khi cưới mẹ e cho e 2 cây vàng 1 cây 18k 1 cây 24k ,bên ck e cho 7 chỉ do vk ck e làm riêng nên đã bán 3 chỉ, Z cho e hỏi Sao khi ly dị vàng đó có thuộc quyền sở hữu của e k hay phải chia cho bên ck e

  Trả lời

  3 Tháng Chín, 2019

 101. Cho e hỏi một vấn đề ạ
  Ông A lấy bà B sinh ra hai người con C và D, trong đó D kết hôn với E sinh ra H. Khi còn sống Bà B để lại tài sản của mình cho H còn ông A để lại tài sản cho D. Không may, Ông A ,Bà B và Anh D bị tai nạn chết thì hỏi tài sản của anh D để lại cho ai ? Ac giúp e giải quyết với ạ

  Trả lời

  5 Tháng Chín, 2019

 102. Nhờ ad giúp e với . người yêu em có bầu . và bảo đó là con của em . người yêu em bảo nếu không cưới người yêu em sẽ phá thai . e không can tâm nhìn người mình yêu giết đi đứa con của mình. Vậy là e và người yêu e cưới nhau . nhưng khi vợ e sinh con e thật sự sốc khi đứa con đó không phải của e . bây giờ em muốn ly hôn . e muốn kiện vợ e . ad có thể tư vấn giúp e đc không ạh . e xin cảm ơn nhiều lắm ạh

  Trả lời

  6 Tháng Chín, 2019

 103. Cho em hỏi. Sau li hôn, luật pháp vn có quy định đăng kí kết hôn lại được bao nhiêu lần ko ạ? Chị em đã đkkh lần thứ 3 rồi. Liệu giờ mà li hôn nữa, liệu có đkkh với ng thứ 4 hoặc 5 được ko ạ? Liệu có bị gây khó rễ ko ạ?

  Trả lời

  8 Tháng Chín, 2019

 104. Thưa luật sư
  Vk ck tôi kết hôn năm 1989
  Con trai tôi sinh năm 1990. Khoảng năm 1993 vk ck tôi ly hôn. Thời điểm đó toà giải quyền ck tôi đc quyền nuôi con (vì tôi k có đk để nuôi con)
  Ck tôi ở vậy một mình nuôi con , (nhiều năm qua tôi vẫn thăm nom con , và mẹ con tôi vẫn thường xuyên gắn kết). Năm 2015 con trai tôi mất vì tai nạn giao thông,
  kể từ sau khi con trai tôi mất, ck cũ tôi đã coi con gái riêng của tôi như con ruột ,và chăm no nuôi dưỡng con gái tôi từ khi cháu đang học c3 cho đến khi vào đh,
  Tháng 5/2019 bố của con trai tôi mất (ck cũ tôi ạ) .khoảng cách đây 2 năm về trước , anh ấy có nói với tôi rằng: sẽ lo cho con gái tôi một sổ tiết kiệm, và có nói riêng với con gái tôi là: tài sản của bố là của anh, mà của anh sau này sẽ cho em ( vì rất thương mẹ con tôi nên anh ấy nói nv). Nhưng đó chỉ là lời nói, vì anh ấy mất nhanh nên mẹ con tôi k kịp gặp
  Vậy : thưa luật sư ạ
  Cho tôi đc hỏi ạ:. Khi bố của con trai tôi mất vậy : con trai tôi. có đc thừa kế tài sản của bố để lại k ạ ( Dù con trai tôii đã mất) ??? Và tôi có đc thừa kế phần tài sản của con trai tôi k ạ???
  Cảm ơn luật sư rất nhiều

  Trả lời

  15 Tháng Chín, 2019

 105. Luật sư cho m hỏi: vợ đi cặp bồ xong quay video cảnh nóng… Xong bỏ đi theo trai thì theo luật hôn nhân gia đình người vợ có bị xử lý ko, bồ của vợ cũng là người có gia đình ạ. Cả 2 đều ngoài luồng.

  Trả lời

  17 Tháng Chín, 2019

 106. Cho e hỏi nếu ck đánh đập vợ thì sẽ bị như thế nào ạ

  Trả lời

  20 Tháng Chín, 2019

 107. Em xin chào thám tử tận tâm ạ. Em xin được hỏi. Hai vc em lấy nhau năm 2010 tới nay lúc em bước chân về nhà chồng trong nhà không có gì trị giá một chỉ vàng. Tới nay vc em đã xây dược ngôi nhà trị giá hơn 300 triệu. Nhưngn không may em có con đầu lòng sinh năm 2011 cháu ốm đau từ nhỏ mỗi năm vc em phải mất một khoản tiền khoảng 50=>60 triệu để chạy chữa. Và năm 2017 bố chồng em bị tai biến liệt nửa người không có bảo hiểm vc em chạy chữa cho ông mất khoản tiền là100 triệu nữa. Vậy bây giờ chồng em đưa đơn ly hôn em đã ký. Nhưng em muốn hỏi là số nợ trên chia như nào và tiền làm nhà cộng với mua sắm đồ dùng trong nhà chia ra sao ạ. Và chồng em là người đưa đơn thì em có quền đòi hỏi đền bù tuổi thanh xuân không ạ.xin tư vấn hiups em với ạ. Em xin cảm ơn

  Trả lời

  12 Tháng Mười, 2019

 108. Các cô chú luật sư cho cháu hỏi chút ạ
  bạn cháu là nữ lập gd được 1 thời gian nhưng k thể chung sống được với nhau lên đã ly hôn vif chồng cờ bạc và chưa có con sau khi đưa đơn lên toà nhưng người ck k chịu hợp tác và có hành vi quấy phá nói sẽ không buông tha dễ như vậy và có những lời nói nhăng mạ tục tĩu bịa đặt cho gia đình nhà gái … Vậy các cô chú luật sư cho cháu hỏi người ck làm như vậy liệu có ảnh hưởng j ts việc giải quyết hôn nhân và toà sẽ giải quyết như thế nào cho thoả đáng kính mong các cô chú luật sư chỉ giúp ạ .xin cảm ơn các cô chú giúp đỡ

  Trả lời

  14 Tháng Mười, 2019

  • Chào cháu! bạn của cháu vẫn có thể ly hôn đơn phương ngay cả khi chồng bạn cháu không hợp tác. Tuy nhiên, thời gian giải quyết lâu hơn, khoảng 06 tháng cháu nhé

   Trả lời

   25 Tháng Mười, 2019

 109. Cho e hỏi vs ạ . E và ny ở vs nhau có con rồi . Nhưng chưa kết hôn . Bây giờ ny e đang ngồi trong trại thì có khai sinh được họ cha không ạ .

  Trả lời

  29 Tháng Mười, 2019