Luật hôn nhân gia đình

Luật hôn nhân gia đình & Ngị định hướng dẫn Số: 126/2014/NĐ-CP

Trong các bộ luật được ban hành và áp dụng trên lãnh thổ Việt Nam, Luật Hôn nhân và Gia đình là một bộ luật quan trọng mà bất cứ cặp vợ chồng nào cũng cần phải biết. Để tìm hiểu kĩ về các văn bản liên quan đến luật này, các bạn hãy cùng Thám Tử Tư Tận Tâm theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nhu cầu tìm hiểu Luật Hôn nhân & Gia đình hiện nay

Trong bất cứ một thể chế chính trị – xã hội nào, luật pháp cũng giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Đó là công cụ đắc lực mà nhà nước dùng để duy trì và vận hành xã hội hiện nay. Không chỉ vậy, nó còn tạo môi trường thuận lợi để xây dựng đạo đức, nếp sống lành mạnh, văn minh, tiến bộ.

Luật pháp Việt Nam nói chung và Luật Hôn nhân Gia Đình của Việt Nam nói riêng cũng không ngoại lệ. Nhất là trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay. Luật Hôn nhân & Gia đình giữ vai trò chủ chốt trong việc hoàn thiện thể chế về lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Và khi đã mang quốc tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, mỗi công dân Việt Nam đều phải sống, học tập và làm việc theo pháp luật Việt Nam. Trong mọi lĩnh vực như sinh sống, làm việc, …, pháp luật đều cần được thực thi nghiêm minh để bảo vệ quyền lợi cho các chủ thể cũng như duy trì sự ổn định của xã hội hiện hành. Ở lĩnh vực hôn nhân và gia đình cũng vậy. Việc tìm hiểu và nắm rõ các văn bản liên quan đến Luật Hôn nhân & Gia đình sẽ giúp các cặp vợ chồng cư xử một cách hợp pháp và có một cuộc hôn nhân tốt đẹp, bền vững. Bởi vậy, những năm gần đây, nhu cầu tìm hiểu Luật Hôn nhân & Gia đình ngày càng gia tăng.

Các văn bản liên quan đến Luật Hôn nhân & Gia đình

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu Luật Hôn nhân & Gia đình. Luật Hôn nhân & Gia đình mang số hiệu 52/2014/QH13, được Quốc hội ban hành ngày 19 tháng 06 năm 2014.

Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Quốc hội ban hành Luật Hôn nhân & Gia đình với tổng cộng 9 chương và 133 điều. Những điều khoản này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2015.

Sơ lược như sau:

Chương I: Những quy định chung (điều 1 -7)

Chương II: Kết Hôn (điều 8 – 16)

Chương III: Quan hệ giữa vợ và chồng (điều 17 – 50)

Chương IV: Chấm dứt hôn nhân (điều 51 – 67)

Chương V: Quan hệ giữa cha mẹ và con (điều 68 – 102)

Chương VI: Quan hệ giữa các thành viên khác của gia đình (điều 103 – 106)

Chương VII: Cấp dưỡng (điều 107 – 120)

Chương VIII: Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài (điều 121 – 130)

Chương IX: Điều khoản thi hành (điều 131 – 133)

Để xem hoặc Dowload luật hôn nhân gia đình thì bạn hãy xem:

xem luat hon nhan gia dinh

Click để xem và tải về luật hôn nhân gia đình

Nghị Định 126/2014/NĐ-CP Hướng Dẫn Thi Hành Luật Hôn Nhân Và Gia Đình

Văn bản luật tiếp theo mà chúng ta cần tìm hiểu là Nghị định “Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình”. Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Tư Pháp, căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 25 tháng 12 năm 2001 và Luật Hôn nhân & Gia đình ngày 19 tháng 6 năm 2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 126/2014/NĐ-CP này.

Nghị định số 126/2014/NĐ-CP gồm 4 chương với 66 điều khoản rõ ràng nhằm hướng dẫn công dân thi hành Luật Hôn nhân & Gia đình một cách chính xác. Sau đây là phần sơ lược nội dung của Nghị định:

Chương I: Phạm vi điều chỉnh, áp dụng tập quán về hôn nhân và gia đình (điều 1 – 6)

Chương II: Chế độ tài sản của vợ chồng (điều 7 – 18)

Mục 1: Quy định chung (điều 7,8)

Mục 2: Chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định (điều 9 -14)

Mục 3: Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận (điều 15 – 18)

Chương III: Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài (điều 19 – 64)

Mục 1: đăng ký kết hôn (điều 19 -26)

Mục 2: Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân việt nam cư trú trong nước để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài (điều 27 -29)

Mục 3: Đăng ký việc nhận cha, mẹ, con (điều 30 – 35)

Mục 4: Công nhận việc kết hôn, ghi vào sổ hộ tịch việc nhận cha, mẹ, con của công dân việt nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (điều 36 – 40)

Mục 5: Ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy việc kết hôn trái pháp luật đã được giải quyết ở nước ngoài (điều 41 – 47)

Mục 6: Đăng ký kết hôn, nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài ở khu vực biên giới (điều 48 – 50)

Mục 7: Tổ chức và hoạt động tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài (điều 51 – 57)

Mục 8: Quản lý nhà nước về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài (điều 58 – 64)

Chương IV: Điều khoản thi hành (điều 65, 66)

Những điểm quan trọng trong Luật Hôn nhân & Gia đình 2014

Trái ngược với Luật HN & GĐ năm 2000, Luật HN & GĐ 2014 cho phép kết hôn đồng giới. Đây là tin vô cùng đáng mừng dành cho những người thuộc giới tính thứ 3.

Nâng độ tuổi kết hôn ở nữ giới từ “vừa bước qua tuổi 18” sang “đủ 18 tuổi” để có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự. Mục đích là để góp phần tạo dựng những cuộc hôn nhân dựa trên suy nghĩ chín chắn và trách nhiệm.

Chính chức cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo nếu cả người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ đáp ứng đủ yêu cầu của pháp luật.

Cơ chế về tài sản chung và riêng của vợ, chồng được công khai minh bạch. Điều này giúp tránh bất đồng không đáng có khi đâm đơn ly hôn ra tòa.

Nếu như trước kia chỉ có người vợ hoặc người chồng được đưa đơn ly hôn ra tòa thì từ 01/01/2015, cha mẹ hoặc người thân của họ cũng có thể làm điều này nếu có đủ bằng chứng về lí do 2 người nên ly hôn.

Thừa nhận việc sống thử có hợp đồng và quy định các điều khoản về tài sản riêng cũng như trách nhiệm nuôi dưỡng con cái giữa 2 đối tượng kí kết.

Hiểu rõ về Luật Hôn nhân & Gia đình sẽ giúp các cặp vợ chồng trở thành những công dân gương mẫu trong đời sống hôn nhân. Để tìm hiểu thêm các thông tin bổ ích khác, mời các bạn đón đọc chuyên mục Hôn nhân & Gia đình hằng tuần của chúng tôi.

Để xem hoặc Dowload nghị định hướng dẫn luật hôn nhân gia đình thì bạn hãy xem tại đây:

nghi dinh huong dan luat hon nhan gia dinh

Click để xem Nghị định hướng dẫn luật hôn nhân gia đình Số: 126/2014/NĐ-CP

Nếu bạn có nhu cầu tìm thám tử chuyên nghiệp hãy liên hệ với Thám Tử Tư Tân Tâm. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra sự thật mà bạn đang hoài nghi nhanh nhất với mức chi phí cực thấp.

Luật hôn nhân gia đình
5 (100%) 13 votes

0989841010