Đơn xin ly hôn

Mẫu Đơn Ly Hôn

Bạn đang muốn ly di hoặc ly hôn với người bạn đời sau bao năm sống chung nhưng lại không biết quy trình, thủ tục, mức án phí ly hôn, quyền nuôi con, phân chia tài sản cũng như cách thức soạn đơn ly hôn… như thế nào? hãy cùng Thám tử tư Tận Tâm tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Theo quy định của luật hôn nhân gia đình thì đơn ly hôn phải bao gồm những nội dung sau: Thỏa thuận về việc phân chia tài sản, nợ chung, thỏa thuận về việc nuôi con, trợ cấp…thông tin vợ/chồng, nguyên nhân ly hôn, và các thỏa thuận sau ly hôn.

Cách viết đơn ly hôn

+ Nội dung đơn ly hôn: Theo quy định của Luật Hôn Nhân và Gia đình 2014 thì đối với phần nội dung đơn, nguyên đơn có quyền ghi nhận lại toàn bộ thời gian, quá trình chung sống giữa hai vợ chồng như: Tại sao xin ly hôn? (Do ngoại tình/cờ bạc/bạo hành gia đình, hay lý do nào khác….), mâu thuẫn phát sinh do đâu ? đã ly thân hay chưa ? hoặc thời gian sống ly thân là từ bao giờ đến bao giờ, quyết định ly hôn từ khi nào ….

+ Phần con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con …. Nếu chưa có con chung ghi chưa có. Nếu không thỏa thuận được việc nuôi con thì ghi: Hai bên không thỏa thuận được quyền nuôi con, đề nghị tòa án căn cứ theo các quy định pháp lý hiện hành và phân chia quyền nuôi con và cấp dưỡng theo đúng quy định của pháp luật.

+ Phần tài sản chung: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia … và Nếu không có tài sản chung ghi không có. Hoặc gi tài sản chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia;

+ Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có… Hoặc ghi Nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia.

Đơn ly hôn viết tay

don ly hon

mau don ly hon

cach viet don ly hon

huong dan viet don ly hon

Bạn có thể tải mẫu đơn ly hôn tại đây:

tai mau don ly hon

Click để tải mẫu đơn ly hôn

 

Một số câu hỏi về đơn xin ly hôn mà bạn cần biết

Làm thế nào tiến hành ly hôn nhanh nhất?

thủ tục ly hôn

Click để xem cách ly hôn nhanh nhất

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Bạn có thể nộp đơn đến Tòa án cấp huyện mà nơi bạn và chồng bạn đăng ký kết hôn và đăng ký hộ khẩu thương trú để giải quyết việc ly hôn đơn phương của bạn

Vợ hoặc chồng ngoại tình thì có được ly hôn đơn phương khi vợ/chồng níu kéo?

Bạn có thể ly hôn khi vợ bạn có hành vi ngoại tình.Chồng/Vợ bạn đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của người vợ/ chồng trong thời kỳ hôn nhân là nghĩa vụ chung thủy của hai vợ chồng. Do đó, bạn có quyền nộp đơn ly hôn đơn phương tới Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi bạn đang cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương cho hai vợ chồng bạn căn cứ quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Án phí ly hôn thuận tình là bao nhiêu

Về mức án phí phải nộp khi thuận tình ly hôn không có tranh chấp về tài sản:

Căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án đối với mức án phí dân sự sơ thẩm mà bạn phải nộp như sau:

Án phí dân sự sơ thẩm
Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch 300.000 đồng
Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại không có giá ngạch 300.000 đồng
Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch
Từ 6.000.000 đồng trở xuống 300.000 đồng
Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng 5% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng 20.000. 000 đồng + 4% của phầngiá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
Từ trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Như vậy nếu không có tranh chấp gì thì mức án phí cho đơn ly hôn thuận tình là 300.000vnđ, còn nếu có tranh chấp, thì tuỳ theo tài sản tranh cấp.

Thời gian giải quyết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là bao nhiêu lâu?

Căn cứ Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thủ tục nhận và xử lý đơn yêu cầu, theo đó:

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu. Theo đó:

+ Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định thì Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.

+ Trường hợp người yêu cầu thực hiện đầy đủ yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì Thẩm phán tiến hành thủ tục thụ lý việc dân sự. Hết thời hạn quy định mà người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu thì Thẩm phán trả lại đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho họ.

+ Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán thực hiện như sau: Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự. Trong trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.

Theo quy định tại Điều 397 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Căn cứ theo đó thì: – Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, trước khi tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án.

– Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

– Trong trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của họ. Ngược lại, trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự.

– Trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Như vậy, tổng thời gian để giải quyết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn khoảng 01 tháng hoặc hơn 01 tháng. Tùy vào từng thời điểm hồ sơ vụ án giải quyết mà bên Tòa án có thể giải quyết nhanh hơn hoặc lâu hơn, cũng như căn cứ vào thái độ thiện chí mà hai bên vợ chồng bạn có cố gắng thực hiện nhanh chóng những yêu cầu mà Tòa án yêu cầu.

Ly hôn đơn phương vì lý do bị đánh đập thì Tòa án có chấp nhận không?

Câu trả lời là:

Làm thế nào để ly hôn nhanh nhất, không mất nhiều thời gian?

Vợ chồng bạn thoả thuận ly hôn thuận tình để được toà giải quyết nhanh nhất vì thuận tình nhanh hơn đươn phương.

Vợ bỏ đi 10 năm rồi thì ly hôn như thế nào?

Căn cứ theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

1.Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Vì thế bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn của hai vợ chồng bạn khi bạn có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương và nơi nộp hồ sơ ly hôn?

Gửi đơn ly hôn lên toà, nơi nộp hồ sơ ly hôn là Huyện, Quận mà bạn đang sinh sống…

Hi vọng với chia sẻ của chúng tôi thì bạn đã có được mẫu đơn ly hôn mới nhất cũng như cách viết đơn ly hôn của công ty thám tử tư Tận Tâm. Mọi câu hỏi liên quan đến ly hôn đều được chúng tôi giải đáp trong bài viết này. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn được giải quyết nhanh nhất.

Đơn xin ly hôn
4.1 (81.11%) 18 votes

Bình luận cho bài viết (66)

 1. Xin chào thám tử tư tận tâm. Cho e hỏi thêm về thủ tục ly hôn là: Em đang ở nhà nội trợ( chồng e nói là e đừng sống trên mồ hôi và sức lao động của người khác) có nguyện vọng nuôi 3 con, chồng em đi làm trên biển suốt, vậy có được không ạ?

  Trả lời

  12 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! nguyện vọng của bạn phụ thuộc vào độ tuổi của con, điều kiện bạn đem lại cho con. nếu con dưới 36 tháng tuổi thì bạn được quyền nuôi con, con từ 7 tuổi trở lên thì phụ thuộc vào quyền quyết định của con. Ngoài ra còn xem điều kiện bạn đem lại cho con như thế nào thì mới đáp ứng được nguyện vọng của bạn!

   Trả lời

   13 Tháng Một, 2019

 2. Vợ cho em cưới được 2 tháng ,càng sống với nhau càng thấy không hợp này Vậy thì vợ cho em đủ điều kiện để li dị chưa ạ

  Trả lời

  16 Tháng Một, 2019

  • Vẫn có thể ly hôn bạn nhé

   Trả lời

   18 Tháng Một, 2019

 3. Xin chào thám tử ,e muốn hỏi thêm về thủ tục li hôn ạ:e đang làm công nhân . chồng cũng làm công nhân , sau 8 năm kết hôn ,e và chồng không có tiếng nói chung và không còn tình cảm , chồng vẫn hay đánh đập . hiện tại con chung là một cháu sn 2012 và đang có thai đứa thứ hai ,nay e muốn li hôn và muốn được nuôi hai đứa , liệu e có được nuôi hai đứa con không ạ

  Trả lời

  18 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! hiện nay bạn đang mang thai cháu thứ 2 thì bạn hoàn toàn có quyền nuôi cháu này tới 3 tuổi bạn nhé. Đối với cháu 7 tuổi thì dựa vào quyền quyết định của con xem cháu muốn sống với ai bạn nhé

   Trả lời

   19 Tháng Một, 2019

 4. Thưa thám tử tư tận tâm , cho em hỏi , em co một đứa con riêng 4 tuổi . Hiện em đang sống với chồng em và mới sanh bé được 8 tháng tuổi . Em hiện ở nhà và không đi làm . Càng sống càng không hộp . Bất đồng quang điểm thường hay cải nhau . Nay em phát hiện chồng em có cờ bạc . Khuyên không nghe . Em muốn li hôn . Vậy em có được quyền nuôi con k ạ

  Trả lời

  19 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! đối với trường hợp của bạn thì bé 8 tháng tuổi bạn được quyền nuôi con, còn đối với cháu bé 4 tuổi là con riêng của bạn thì bạn là người trực tiếp nuôi cháu bạn nhé

   Trả lời

   19 Tháng Một, 2019

 5. Xin chào.em hiện nay cả hai vợ chồng chấp nhận thuận tình ly hôn con và tài sản tự hai bên thỏa thuận.cho em hỏi mất khoảng bao lâu tòa sẽ giải quyết cho em và có thể nhanh chóng để giải quyết trong vài ngày không,xin hướng dẫn cho em cách nhanh chóng nhất

  Trả lời

  22 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! ly hôn thuận tình thì sẽ được toà giải quyết trong 15 ngày bạn nhé.

   Trả lời

   23 Tháng Một, 2019

 6. Cho e hỏi với ạ. E với chồng e kết hôn đc 2 năm và có 1 đứa con 18 tháng. Chồng e mắc vào tệ nan xã hội. Có khi hay đánh đập. Đe doạ làm ảnh hưởng tới cuộc sống của e và con e. Vậy e có đủ điều kiện ly hôn k ạ

  Trả lời

  22 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! đối với trường hợp của bạn thì bạn hoàn toàn có thể gửi đơn ly hôn đơn phương bạn nhé!

   Trả lời

   23 Tháng Một, 2019

 7. Xin chào thám tử tư tận tâm. Cho e hỏi là e và chồng đã ly thân gần 1 năm, chồng e vào nam làm việc k hề liên lạc cũng k gửi tiền về nuôi con. Nay e muốn ly hôn nhưng lên tòa xin đơn thì tòa bắt phải có chồng. Vậy giờ e phải làm như thế nào mới ly hôn được ạ.

  Trả lời

  23 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! Trường hợp của bạn thì bạn gửi đơn xin ly hôn đơn phương bạn nhé.

   Trả lời

   24 Tháng Một, 2019

 8. Gd e cưới nhau 6 năm có 2 đứa con tài sản ko có j, chỉ có mấy khoản nợ mua đất xây nhà, giờ e muốn ly hôn do 2 Vc ko thể sống cùng nhau dc nữa, gd ng ta lo làm ăn kiếm tiền còn vk e thì chỉ xem Ck có nói j sai làm j sai để giận hờn, cãi nhau, lấy 6 năm Vk Ck cãi nhau chắc mất 5 năm rồi, giờ e ko chịu dc nữa có cách nào ly hôn thật nhanh ko ah tư vấn giúp e, cảm ơn

  Trả lời

  24 Tháng Một, 2019

  • Chào anh! để tiến hành ly hôn nhanh nhất thì vợ chồng bạn nên ly hôn thuận tình bạn nhé

   Trả lời

   27 Tháng Một, 2019

 9. Chào thám tử tư tận tâm! Tính đến nay vc e đã sống đc 4 năm chưa có con cái, e cũng chỉ nội trợ lặp đi lặp lại hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng… cứ nv cs trôi đi càng ngày em càng phát hiện vc k còn như cũ cứ hở ra là cãi nhau và nặng nhẹ với nhau và thậm chí em bị bỏ rơi tự mò về nhà . Cứ nv e kb sẽ cgag níu kéo hay ntn nữa. Bây giờ e cũng chán cs hiện tại Ck e cũng vậy . Vậy có đc ly hôn k ạ ? Em cảm ơn

  Trả lời

  26 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! Nếu chồng bạn cũng có ý định ly hôn thì hoàn toàn có thể bạn nhé. Vợ chồng bạn gửi đơn ly hôn thuận tình là được

   Trả lời

   27 Tháng Một, 2019

 10. Xin chào thám tử tư tận tâm. Bố mẹ con cưới nhau ở chung được 19 năm 3 tháng. Bố con có tình trạng ngoại tình sau 2 năm cưới nhau và hay đánh đập mẹ con (vd: đánh lên đầu mẹ bằng đĩa cân ký, tát vào mặt mẹ,…) nhưng mẹ đã chịu đựng. Bố mẹ ly thân khi con 15 tuổi và bố muốn ly hôn khi con vừa lên 18 tuổi. Khi con 15 tuổi bố con đánh và đuổi mẹ con con đi và không cho để lại đồ nào, nếu để lại thì bố sẽ ném ra ngoài. Bố kêu con có quyền theo mẹ nhưng khi theo mẹ bố đã nói với mọi người là con bất hiếu. Khi ly thân đến nay (hiện con đang 18 tuổi, học sinh lớp 12) bố con đã không cấp dưỡng cho con ăn học một đồng như bố đã nói kể cả khi con 16 tuổi phải nhập viện mổ vì ruột thừa bị bể, bố cũng không gửi tiền hay hỏi thăm gì. Lúc mới ly thân con có về nhà ngày Tết thăm và thắp nhang cho ông nhưng mọi người không ra mở cửa và anh rể của bố đã đuổi con đi. Đến nay con tròn 18 tuổi thì bố mới đòi ly hôn. Vậy xin hỏi thám tử tư tận tâm, mẹ con muốn ly hôn, muốn chia lại toàn bộ tài sản khi ở chung 19 năm 3 tháng và muốn đòi lại tiền cấp dưỡng nuôi coi lúc con chưa 18 tuổi thì phải làm như thế nào ạ?

  Trả lời

  26 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! Hiện nay cha mẹ bạn chỉ có thể chia tài sản chung từ khi cưới đến nay. Còn tiền cấp dưỡng thì không được vì bố mẹ bạn mới ly thân, chỉ được khi đã ly hôn bạn nhé.

   Trả lời

   27 Tháng Một, 2019

  • Xin chào thám tử !
   E lấy vợ hơn 10 năm và có với nhau một cháu 9 tuổi, trong hai năm đầu tiên thì e phát hiện vợ e là một người lăng nhăng nhưng e vì con đã chịu đựng tới ngày hôm nay, nhưng vợ e ko biết hối cải vẫn tiếp tục có những mối quan hệ mờ ám, đỉnh điểm cách đây một năm ng vợ của bồ vợ e đến tận nhà e đánh ghen đưa ra những tin nhắn và dẫn chứng cụ thể cho e xem , nhưng e cắn răng vì quá thương con , đến tận hôm nay vẫn có những tin nhắn bí mật e chịu hết nổi rồi , xin thám tử giúp e li hôn càng nhanh càng tốt , có một vấn đề nhỏ là vc e chưa có thời gian li thân ,thật sự e ko biết làm sao xin thám tử hướng dẫn.
   Xin cảm ơn.

   Trả lời

   29 Tháng Một, 2019

   • Bạn làm đơn ly hôn đơn phương gửi về toà là được mà bạn

    Trả lời

    17 Tháng Hai, 2019

 11. Con duoi 12 tháng cha có quyền nuôi con l luật su

  Trả lời

  26 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! con dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con là của người mẹ bạn nhé vì thế con bạn mới dưới 12 tháng tuổi thì bạn không có quyền nuôi con. Trừ trường hợp người mẹ không có khả năng nuôi con thì bạn mới có quyền.

   Trả lời

   27 Tháng Một, 2019

 12. Em vừa kết hôn được 1 tháng ạ. Càng sống lại càng thấy không hợp nhau. Chồng suốt ngày ghì vào điện thoại chơi game. Và em đang có thai. Nếu vậy có li hôn được không ạ? Và em vẫn là người có quyền nuôi con phải không ạ?

  Trả lời

  28 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! bạn có thể ly hôn và bạn có quyền nuôi con vì con bạn chưa ra đời. Vì thế bạn yên tâm về quyền nuôi con bạn nhé

   Trả lời

   17 Tháng Hai, 2019

 13. Chào thám tử tư tận tâm vk e cưới nhau được 8 năm rồi và đã có 2 con nhưng 2 vk ch e lúc nào cũng xảy ra cái nhau k ai chịu nhường ai cả vậy có cách nào giải quyết việc ly hôn nhanh nhất k ạ

  Trả lời

  29 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! để ly hôn nhanh nhất thì vợ chồng bạn thoả thuận ly hôn là nhanh nhất bạn nhé

   Trả lời

   17 Tháng Hai, 2019

 14. Tôi có gd và 2 con. Cháu lớn năm nay bước qua tuổi 13 cháu nhỏ 10 tuổi. Tôi rờ gd cho ra ở riêng với 2 bàn tay trắng và một bộ quần áo. 5năm cố gắng làm và vay thêm ngân hàng tôi mua được đất và làm đc một ngôi nhà trị giá 800 tr đồng. Điều đáng nói là đất tớ mua của bà Dì bên chồng. Vào năm 2014 với giá 160triệu đồng. Vì Dì chồng có giúp đỡ tinh thần nên tôi đã không viết giấy mua
  bán đất. Trong thời gian ra ở riêng chồng Tôi có đi làm nhưng không đưa tiền phụ việc nuôi con cũng như ăn uống hàng ngày mà tôi là người phải lo. Vì vậy gd có nảy sinh mâu thuẫn. Chồng tôi đã đc Dì cho cho mượn ngôi nhà kể bên nhà tôi để làm nghề kiếm thêm thu nhập. Và từ đó đến 7 tháng sau vợ chồng Tôi sống ly thân. Sau 7 tháng chồng tôi lại quay về. Thời điểm đó tôi vẫn ở nhờ nhà kho của gd Dì chồng.và chúng tôi lại ở với nhau trong một nhà nhưng 2 bếp. Và sau đó một năm tôi vay ngân hàng 350 tr đồng.( Tôi mượn bìa đỏ của bố mẹ đẻ) Mỗi năm lãi suất 40 tr .để làm nhà trên
  đất của mình. Với mong đc ước gd ổn định cho con cái học hành dù tôi vẫn ly thân. Nhưng khi có nhà chồng Tôi bắt đầu mê nhậu và tỏ vẻ ta đây chúng tôi thường xuyên cãi nhau hơn nhất là mỗi quý trả lãi. Chồng tôi không quan tâm đến nợ nần luôn vô tâm với tất cả mọi thứ. Giúp tớ đc chút việc nhà là ra kể lể với gd bên nhà mình như mẹ chồng.dì chồng và các em chồng. Dù họ biết sự việc như thế nào và luôn ủng hộ tôi. Tôi chán nản nhưng gắng vì con. Nhưng đến thời điểm hiện tại tôi muốn dừng lại . Không vì ai hết nữa. Tôi ở suy sụp tinh thần vì nợ nần và đang tìm cách giải quyết. Nói bán nhà thì bà dì chồng sợ chúng tôi bỏ nhau nên k làm giấy cho bán nhà.hiện tôi làm nhà trên đất không giấy tờ và không hợp pháp. Tôi cũng không cần nữa chap nhận ra tay không miễn nhà đó được ủy quyền cho 2 đứa con của tôi. Tôi đang mù mịt về luật pháp và mong đc tư vấn. Xin giúp tôi.toi viết chưa đc đầu đuôi còn thiếu xót mong ls thông cảm

  Trả lời

  31 Tháng Một, 2019

  • Chào bạn! Quyền nuôi con phụ thuộc vào con của bạn xem 2 cháu có đồng ý về ở với bạn hay không vì theo quy định khi con trên 7 tuổi thì con có quyền quyết định về ở với ai bạn nhé

   Trả lời

   12 Tháng Hai, 2019

 15. Cho e hỏi là e dang muon li hon.hien tại e dang lm cong nhân và e muốn giành quyen nuôi con có dc k ak.hien tai e co 2 be. Mot be 2 tuoi va mot be 1 tuoi ak

  Trả lời

  1 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! khi con dưới 36 tháng tuổi thì bạn hoàn toàn có quyền nuôi con, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện nuôi con bạn nhé.

   Trả lời

   17 Tháng Hai, 2019

 16. Cho cháu hỏi là bố rất hay chửi mẹ cháu, và cả 2 chị em cháu có nguyện vọng cho mẹ cháu ly hôn. Một bên không đồng ý thì con cái có quyền nộp đơn ra tòa để tòa giải quyết không ạ. Và con cái có quyền được lựa chọn chỉ theo mẹ hay không ạ? Cháu cảm ơn ạ.

  Trả lời

  1 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! trường hợp này thì con cái không có quyền nộp đơn ly hôn giúp mẹ bạn nhé. Chỉ bố hoặc mẹ bạn có quyền nộp đơn ly hôn. Và ở với ai là quyền của bạn, bạn nhé

   Trả lời

   17 Tháng Hai, 2019

 17. Xin hỏi luật sư là vk ck e cuoi nhau đc 5nam rồi.dc 2dua con.do ck e hay nhậu chơi bời lo đề.k chịu làm ăn.vay giờ e muốn đơn phương ly hôn đc ko ạ.va thủ tục ntn ak

  Trả lời

  9 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! Bạn hoàn toàn có thể gửi đơn ly hôn đơn phương lên toà bạn nhé

   Trả lời

   11 Tháng Hai, 2019

 18. Xin chào ! Cho em hỏi? Vợ chồng em lấy nhau 8 năm có một con trai 7 tuổi. 2 năm gần đây em thấy quan điểm sống của vợ chồng em không hợp với nhau. Em muốn li hôn nhưng chồng em không chấp nhận. Vậy xin hỏi trường hợp của em có được li hôn đơn phương không ạ. Và em phải ghi rõ lí do li hôn là gì ?

  Trả lời

  9 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! Theo Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Do đó, nếu đối phương (vợ hoặc chồng) không đồng ý ký vào đơn thì bên còn lại có thể làm đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên. Vì thế bạn hoàn toàn có thể ly hôn bạn nhé!

   Trả lời

   11 Tháng Hai, 2019

 19. Xin chào Thám tử tư tận tâm.
  Vk ck mình lấy nhau được 5 năm.
  Hiện tại có 1 đứa con 3 tuổi rưỡi, và 1 em bé đang được 2 tháng trong bụng.
  Sự việc đỉnh điểm đang dẫn đến việc có ý định Ly hôn.
  Nếu ly hôn bây giờ thì Chắc chắn là đứa bé trong bụng 2 tháng kia là vk nuôi. Còn đứa 3 tuổi kia thì ai dành quyền nuôi con được thì được nuôi ạ

  Trả lời

  10 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! quyền nuôi con phụ thuộc vào điều kiện mà vợ hoặc chồng đem lại cho con.Điều kiện vật chất và tinh thần để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích cho đứa trẻ. Các yếu tố về vật chất như: gia cảnh, thu nhập, điều kiện kinh tế, tài sản…Các yếu tố về tinh thần như: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ. Bên nào đưa ra được những căn cứ thuyết phục hơn sẽ được tòa án xem xét giải quyết và trao quyền nuôi con.

   Trả lời

   11 Tháng Hai, 2019

 20. E va ck cuoi nhau dc hơn 3thang ma cang ngay cang hk hieu nhau dẫn den nhiu mẫu thuan ck e kon danh e zay e co the li hon hk ạ

  Trả lời

  10 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! bạn và chồng bạn hoàn toàn có thể ly hôn bạn nhé!

   Trả lời

   11 Tháng Hai, 2019

 21. chào thám tử tư tận tâm..e và ck lấy nhau được 2 năm có 2 đứa con…1 đứa 21 tháng,1 đứa 6 tháng…lúc mang bầu đứa thứ 2 thì ck e có ngoại tình và tới bây giờ chưa chấm dứt…ck e có ý định ly hôn.vâyh cho e hỏi nếu e không đồng ý ký đơn thì ck e có thể ly hôn được không?

  Trả lời

  13 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! Chồng bạn hoàn toàn có thể ly hôn đơn phương bạn nhé.

   Trả lời

   17 Tháng Hai, 2019

 22. Thưa thám tử tận tâm. Cho em hỏi Em lấy ck được hơn một năm và đã có một con chung được 11 tháng . Sau một thời giAn ở chung thì e k hợp vs tính của bố ck và có xẢy rA đôi bA lần cÃi và vói bố ck. Đỉnh điểm lÀ hôm vừA rồi khi e đAg thAy đồ cho con ở trong phòng thì bố ck có hỏi e một hAi câu vÀ e có trẢ lời lÀ ” con k biết ” . Rồi ô kể lẠi vs ck e nhưg k đúng sự thật. Thế lÀ ck e xông vÀo đÁnh e k nghe e giẢi thích. Khi ck đÁnh e còn đag bế con. Trong cuốc sông hôn nhân ck e có nhắn tin tình cảm vs người khác giới, có dính dang đến ma túy đá nhưng em k có bằng chứng. Nếu ly hôn đơn phương thì e có được Quyền nuôi con k Ạ. Em ms đi lm công nhân đk 2 tháng.
  Em cảm ơn ạ

  Trả lời

  15 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! Bạn hoàn toàn có thể gửi đơn ly hôn đơn phương lên toà. Theo điều 81 luật hôn nhân gia đình thì bạn hoàn toàn có quyền nuôi con bạn nhé!

   Trả lời

   17 Tháng Hai, 2019

 23. Xin chào thám tử e muốn hỏi là e làm giáo viên hiện con e mới 6 tháng tuổi chồng e làm tự do chúng e k có tiếng nói chung và hay để ý vợ làm sai là chửi bới còn đánh e nói e k làm gì trong khi e phải bỏ tiền tự lo cho con tự lo đi đẻ và thuê người bế con cho e đi làm giờ e muốn ly hôn vậy e có được quyền nuôi con k ạ và qua 36 tháng thì cơ hội e nuôi con được bao nhiêu phần trăm ạ

  Trả lời

  16 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! Theo Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

   1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

   2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

   3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

   Nếu bạn muốn giành quyền nuôi con, bạn phải chứng minh mình có điều kiện nuôi con hơn chồng của chị. Những điều kiện cần chứng minh là về vật chất và tinh thần cụ thể như sau:

   – Điều kiện về vật chất (kinh tế):

   Bạn phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như:

   + Thu nhập thực tế

   + Công việc ổn định

   + Có chỗ ở ổn đinh(nhà ở hợp pháp)

   + … và các vấn đề khác.

   Theo đó bạn phải có điều kiện về tài chính hơn so với chồng, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé.

   Để chứng minh được vấn đề này bạn cần cung cấp cho Toà án những giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà (sổ đỏ),…

   – Điều kiện về tinh thần:

   Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ…

   Như vậy, để giành quyền nuôi con bạn phải chứng minh được các điều kiện mọi mặt mà chị giành được cho con.

   Trả lời

   17 Tháng Hai, 2019

 24. Chào tham tử tư, e muốn hỏi đơn li hôn mà Ck e đánh đập e hay doạ nạt e và nghiện ngập e muốn li hôn và nuôi 2 trẻ được k 1 cháu 4t và một cháu 2t

  Trả lời

  17 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! đối với trường hợp của bạn thì bạn hoàn toàn có thể đệ đơn ly hôn đơn phương và dành quyền nuôi 2 cháu bạn nhé!

   Trả lời

   17 Tháng Hai, 2019

 25. Xin chào. Cho e hỏi đơn ly hôn e phải nộp ở đâu trước. Đơn là do e viết tay hay ntn ạ

  Trả lời

  17 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! bạn có thể nộp đơn ly hôn ở toà án nơi bạn thường chú là được bạn nhé. Bạn có thể mua hoặc tự viết tay bạn nhé

   Trả lời

   17 Tháng Hai, 2019

 26. chào thám tử.cho e hỏi về thủ tục ly hôn ạ.e lấy ck dc gần 2 năm.sau khi cưới e mới phát hiện ck e nghiện ngập.sau khi phát hiện dc một tg e khuyên ck e thay đổi nhưng a ấy k nghe. còn phủ nhận là k nghiện.sau nhiều lần cãi vã e k chịu dc nữa e đã bỏ nhà ra ngoài trọ. trong tg ly thân ck e k hỏi han cũng k gửi tiền về cho mc e.nếu bjo e là ng chủ động viết đơn ly hôn liệu e có quyền dc nuôi con k ạ

  Trả lời

  18 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! Bạn có thể yêu cầu ly hôn đơn phương. Không biết cháu bé năm nay bao nhiêu tuổi? nếu cháu bé dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con thuộc về người mẹ, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện. Nếu trên 36 tháng thì ai có điều kiện nuôi con tốt thì có quyền. từ 7 tuổi trở lên thì quyền nuôi thuộc về quyết định của con. Với trường hợp của bạn thì rất có khả năng bạn sẽ có quyền nuôi con bạn nhé

   Trả lời

   18 Tháng Hai, 2019

 27. Chào thám tử tư, e sống với chồng đc 5 năm, có một cháu gái5 tuổi, trong thời gian sống chung chồng e hay ăn nhậu, khuyên không được dẫn đến cs vợ chồng mâu thuẫn, e bắt đầu ngủ riêng từ 2 năm rưỡi trước, cs vợ chồng k hòa hợp, không còn tình cảm, e muốn ly hôn thì sao ạ , chồng e vẫn níu kéo nhưng gì e không còn tình cảm nên muốn ly hôn, tình trạng của e phải làm sao ạ

  Trả lời

  19 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! bạn có thể làm đơn ly hôn đơn phương rồi gửi ra toà bạn nhé

   Trả lời

   20 Tháng Hai, 2019

 28. Mình đăng ký kết hôn ở tỉnh. Mình muốn làm đơn li hôn ở SG thì có được không ạ. Hay bắt buộc về tỉnh làm ạ

  Trả lời

  19 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! bạn hoàn toàn có thể ly hôn ở sài gòn bạn nhé

   Trả lời

   20 Tháng Hai, 2019

 29. Cho em hỏi vợ ch em lấy nhau được 4 năm trong khi đó càng ở với nhau càng cảm thấy k hợp nhau ..vậy nên em có quyền làm đơn li hôn không ạ

  Trả lời

  19 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương bạn nhé

   Trả lời

   20 Tháng Hai, 2019

 30. E lấy vk cũng đc 5 năm rồi . Trọng năm 2016 vk e có ngoại tình và xảy ra vck cãi nhau đến đầu năm 2017 e đi lính thì vk e lại lằng nhằng vs người đàn ông khác và có đứa con riêng 6 tháng . Giờ e muốn ly hôn e đc đứa con chung . Cháu đc 5 tuổi giờ e lý hôn liệu có nuôi con đc ko .

  Trả lời

  20 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! Việc vợ bạn ngoại tình chỉ có thể là căn cứ để tòa cho bạn dành quyền nuôi con khi bạn chứng minh được rằng vì người mẹ ngoại tình mà quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục… của con không được bảo đảm. Bên cạnh đó bạn cũng phải chứng minh bạn có điều kiện tốt thì bạn hoàn toàn có thể dành được quyền nuôi con bạn nhé

   Trả lời

   20 Tháng Hai, 2019

 31. Chào thám tử ! Vc e cưới nhau dc 10 năm. Vk e có 1 con riêng 10t và con chung 2. Một 8t và 4t. Vì cs ko có tiếng nói chung nay e muốn ly hôn vậy e có dc quyền nuôi 2 cháu ko ?

  Trả lời

  23 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! nếu bạn đủ điều kiện thì bạn hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, đối với cháu 8 tuổi thì phải hỏi ý kiến cháu muốn sống với ai bạn nhé!

   Trả lời

   23 Tháng Hai, 2019

 32. Xin chào thám tử tận tâm.Em và chồng em đăng kí kết hôn ở bến tre,hiện tại em đang thường trú ở tiền giang.Vậy em có thể nộp đơn ly hôn tại nơi em thường trú được không ạ…

  Trả lời

  23 Tháng Hai, 2019

  • Chào bạn! vợ chồng bạn hoàn toàn có thể nộp đơn ở nơi thường trú bạn nhé

   Trả lời

   23 Tháng Hai, 2019


0989841010